Thái Lan : Chính quyền quân sự đóng cửa truyền hình đối lập

0
9

Biểu hiệu của kênh truyền hình Peace TV thuộc phe Áo Đỏ Thái Lan (Nguồn: internet)

Tối qua, 01/05/2015, một trong những kênh truyền hình độc lập hiếm hoi còn lại tại Thái Lan đã phải ngừng hoạt động. Peace TV bị tập đoàn quân sự buộc tội phổ biến các thông tin đe dọa ổn định chính trị của đất nước. Các nhà bảo vệ nhân quyền lên án đòn tấn công mới của chính quyền quân sự nhắm vào báo giới.

Ông Shawn Crispin, thuộc Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ), nhận định : « Việc hòa giải đòi hỏi thông tin được lưu chuyển tự do và các quan điểm được phổ biến tới tất cả những người Thái Lan quan tâm đến chính trị. Đây là một vai trò mà truyền thông cần được tạo điều kiện, mà không phải sợ trả thù ».

Đóng cửa Peace TV của phe Áo Đỏ, chính quyền muốn triệt tiêu hoàn toàn truyền thông chính trị độc lập tại Thái Lan.

Thông tín viên Arnaud Dubus tường trình từ Bangkok:

« Peace TV là một trong các kênh truyền hình mang tính chính trị hiếm hoi còn lại tại Thái Lan. Phần lớn các kênh khác đã phải tuân lệnh tập đoàn quân sự, hạn chế tối đa nội dung chính trị trong các chương trình và ưu tiên các mục giải trí. Khán giả của Peace TV vốn gồm những người quyết liệt chống chính quyền quân sự kiểm soát Thái Lan kể từ cuộc đảo chính năm ngoái.

Kênh truyền hình này đã từng một lần bị đình chỉ hồi đầu tháng, trước khi hoạt động trở lại. Cho rằng những thay đổi của Peace TV là không đủ, chính quyền quân sự quyết định tước giấy phép. Phong trào Áo Đỏ, ủng hộ phe cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, lên án quyết định là bất công, vì các kênh của phong trào Áo Vàng, hay những lực lượng bảo thủ cực đoan, thân cận Hoàng gia, vẫn được phép hoạt động.

Việc đóng cửa kênh truyền hình của phong trào Áo Đỏ đặc biệt gây ác cảm, trong bối cảnh Thái Lan đang thảo luận về Hiến pháp mới. Về mặt hình thức, chính quyền quân sự tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận tất cả mọi đóng góp cho dự án này. Tuy nhiên, đối với phe Áo Đỏ, việc đóng cửa Peace TV cho thấy tuyên bố này là điều giả dối ».

:I:

SHARE