Thái Lan cấm người dân chỉ trích chính phủ

0
12

Thủ tướng Thái Lan Chan O Cha dự một cuộc họp bàn về kinh tế ở Bangkok, 03/09/2015.

REUTERS/Chaiwat Subprasom

Lãnh đạo chính quyền quân đội Thái Lan hôm 11/09/2015 đe dọa truy tố bất kỳ ai dám chỉ trích chính phủ, và một cựu bộ trưởng đã bị bắt vì chỉ trích chính sách kinh tế.

Người bị bắt giữ là ông Pichai Naripthaphan, cựu Bộ trưởng Năng lượng. Tướng Prayuth Chan O Cha trong buổi họp báo ngày 11/09/2015, tuyên bố « Lần này sẽ không tha thứ nếu ông ta vẫn chưa chịu hiểu. Và nếu cứ tiếp tục, ông ta sẽ bị truy tố ». Theo lãnh đạo Thái Lan, cựu Bộ trưởng Năng lượng có nguy cơ bị ngồi tù 7 ngày để được « cải tạo ».

Thủ tướng Thái cảnh cáo bất kỳ ai cố tình « gây chia rẽ hay tố cáo chính phủ một cách vô căn cứ sẽ bị đưa ra xét xử » với tội danh « kích động gây rối ». Như để chứng minh cho lời đe dọa, tướng Prayuth Chan O-cha còn nhắc lại vụ ông Karun Hosakul, một cựu nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thai, đã bị quân đội bắt giữ và cho đi học « cải tạo » để « chấn chỉnh thái độ » sau những « lời chỉ trích không mang tính xây dựng chống lại chính phủ ».

Ông Pichai bị bắt là vì gần đây đã dám chỉ trích mạnh mẽ các chính sách kinh tế của chính quyền quân sự Thái trên các trang mạng xã hội. Khi nắm quyền lãnh đạo đất nước năm 2014, tập đoàn quân sự đã cam kết vực dậy nền kinh tế đất nước. Nhưng 16 tháng sau, vẫn chưa đưa ra một kết quả khả quan nào.

AFP ghi nhận, từ khi quân đội lên cầm quyền sau cú đảo chính hồi tháng 5/2014, mọi tiếng nói đối lập đã bị bóp nghẹt và các cuộc tụ họp chính trị cũng bị cấm tại Thái Lan. Hàng chục người dân Thái Lan đã bị bắt đi dự các buổi « chỉnh đốn thái độ ». Các buổi cải tạo này có thể kéo dài đến 7 ngày. Theo số liệu do tổ chức phi chính phủ iLaw đưa ra, hơn 700 người đã bị triệu tập.

:I:

SHARE