Thái Lan cấm họp báo về vụ Việt Nam đàn áp người Thượng

0
10

Một nhóm người Thượng Việt Nam xin Cao ủy Tỵ nạn LHQ ở Bangkok cấp quy chế tỵ nạn – DR

Lệnh cấm họp báo được đưa ra vài phút trước khi cuộc họp bắt đầu, tiếp theo sự kiện cảnh sát Thái Lan hủy bỏ một buổi tranh luận về luật khi quân của Câu lạc bộ Thông tín viên nước ngoài ở Bangkok. Theo AFP, lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sắp viếng thăm Thái Lan vào tháng Bảy tới đây. Cảnh sát Thái giải thích rằng sự kiện đó sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và quan hệ Thái Lan-Việt Nam cũng như công cuộc hợp tác hai bên, « không phù hợp với tình hình hiện tại ».

Bản báo cáo được Human Rights Watch công bố hôm nay cũng trùng hợp với chuyến công du dự kiến, tố cáo chính quyền Việt Nam đàn áp người Thượng cao nguyên Trung phần cả về tôn giáo lẫn chính trị, khiến nhiều người phải bỏ trốn trong những năm gần đây. Báo cáo nêu bật những vụ hù dọa, bắt bớ, hành hạ trong lúc bị tạm giữ nhắm vào người Thượng. Tổ chức này kêu gọi các nhà tài trợ gây sức ép, yêu cầu Việt Nam chấm dứt chính sách trên.

Phó giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch, Phil Robertson lấy làm tiếc về quyết định trên của Bangkok, vì báo cáo của tổ chức nhân quyền « không có liên can gì đến Thái Lan ». Đối với Human Rights Watch, Thái Lan đã đứng về phía các lãnh đạo độc tài trong ASEAN, trong lúc gia tăng đàn áp trong nước.

Riêng chính quyền Thái, cũng đã nhiều lần cấm Câu lạc bộ các Thông tín viên ngoại quốc thảo luận về những đề tài nhạy cảm như luật khi quân, các hành vi lạm quyền trong một năm cầm quyền của giới quân đội sau cuộc đảo chính tháng 5/2014.