Thái Lan bắt 4 người vụ mộ tập thể

Ngôi mộ tập thể được phát hiện ra hồi tuần trước

Ba người Thái và một người Myanmar bị bắt ở Thái Lan vì nghi vấn buôn người sau khi giới chức phát hiện một ngôi mộ tập thể.

Ngôi mộ này chứa 26 thi thể, được phát hiện ra hồi tuần trước tại một khu trại trong rừng gần biên giới với Malaysia. Nó nằm trên con đường mà người Hồi giáo Rohingya hay sử dụng để trốn khỏi Myanmar (còn gọi là Miến Điện).

Nhà chức trách Thái Lan cho rằng các nạn nhân đã bị những kẻ buôn người giam giữ trong trại để đòi tiền chuộc từ gia đình của họ.

Cảnh sát nói những người bị bắt hôm thứ Hai bao gồm một ủy viên hội đồng địa phương tỉnh Songkhla, nơi tìm thấy ngôi mộ tập thể, và hai quan chức cấp dưới.

Các nhóm đấu tranh cho nhân quyền lâu nay đã cáo buộc các quan chức địa phương và cảnh sát là biết mà không làm gì hoặc có liên quan tới việc buôn người.

Người Hồi giáo

Người Myanmar bị bắt có tên Soe Naing, hoặc Anwar. Phó chỉ huy cảnh sát Anuchon Chamart nói với hãng thông tấn AFP rằng ông này là “nhân vật chủ chốt trong việc giữ người đòi tiền chuộc”.

Cảnh sát cũng đang truy tìm bốn nghi phạm khác, đều là quan chức địa phương.

Đa số các nạn nhân mà xác nằm trong mộ tập thể có thể đã chết vì bệnh tật hoặc đói. Một người sống sót trong khu trại nói với báo chí Thái rằng trong khu vực này còn nhiều ngôi mộ tập thể khác.

Mỗi năm hàng nghìn người bị buôn bán tới Malaysia qua ngả Thái Lan.

Người Hồi giáo Rohingya hay dùng đường này để trốn chạy phân biệt sắc tộc và bạo lực ở Myanmar.

Năm 2012, hơn 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người trở nên vô gia cư sau khi có đụng độ giữa người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi ở Myanmar. Các vụ bạo lực chống Hồi giáo cũng bùng phát vài lần sau đó.

Hồi tháng 12/2015, Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Myanmar cấp quyền công dân cho người Rohingya mà đa số vẫn trong tình trạng vô tổ quốc.

:B: