Thái Lan bác tin hải quân bắn tàu cá VN

Từ ngày 3 đến 7/4, Thái Lan bắt giữ tổng cộng 11 tàu cá cùng 102 ngư dân Việt Nam đánh cá trái phép

Hôm 13/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bác thông tin Hải quân Thái bắn tàu cá Việt Nam và nói vụ việc đã bị truyền thông Việt Nam ‘thêm thắt’.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam tường thuật, sáng 11/7, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tiến hành công tác bảo hộ công dân tại Sở chỉ huy Cảnh sát tỉnh Songkhla, miền Nam Thái Lan, nơi đang giam giữ 15 ngư dân bị bắt ngày 8/7 vừa qua.

“Đây là số ngư dân trên 4 tàu cá tỉnh Bến Tre bị tàu hải quân Thái Lan nổ súng vây bắt khiến hai người bị thương, một người mất tích, hai tàu chìm trong quá trình bị dẫn giải về bờ”.

“Chánh thanh tra cảnh sát tỉnh Songkhla, Đại tá Alongkorn Seemavuth, cho hay, hai ngư dân bị thương tên là Nguyễn Văn Quèo, 29 tuổi và Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi. Tài công bị mất tích khoảng 23 tuổi, không rõ tên thật chỉ có tên thường gọi là Ù”.

“Đại tá Alongkorn Seemavuth khẳng định các ngư dân Việt Nam trên đã vi phạm lãnh hải Thái Lan và sẽ bị xử lý theo luật pháp nước sở tại”, Thông tấn xã Việt Nam tường thuật.

Vụ việc diễn ra trong thời điểm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai thăm Việt Nam từ ngày 7 đến 9/7.

‘Đối xử tốt’

Hôm 13/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết: “Hải quân Hoàng gia Thái Lan đối xử tốt với các ngư dân Việt Nam bị bắt tuần trước khi xâm nhập hải phận Thái Lan”.

Ông cũng bác bỏ thông tin Hải quân Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam. “Câu chuyện này đã bị truyền thông Việt Nam thêm thắt”, Thủ tướng Thái nói.

%image_alt%

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bác thông tin Hải quân Thái bắn tàu cá Việt Nam

BBC đã liên hệ Đại sứ quán Việt Nam để hỏi thêm thông tin và nhận được email phản hồi hôm 13/7: “Thông tin về tàu cá và ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ gần đây, gồm cả những nội dung liên quan mà BBC hỏi, đã được nhiều phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam và nước ngoài đưa đầy đủ”.

“Qua trao đổi với các cơ quan liên quan của Thái Lan tại Bangkok, chúng tôi được biết Bộ Ngoại giao Thái Lan dự kiến sẽ sớm có thông cáo báo chí về vấn đề này”, thư viết.

Đầu tháng 4/2016, Thái Lan bắt giữ tổng cộng 11 tàu cá cùng 102 ngư dân Việt Nam đánh cá trái phép.

Thời điểm đó, trả lời BBC, ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội nghề cá Rạch Giá, nói: “Gần đây, tôi có nghe thông tin ngư dân Vũng Tàu, Minh Hải, Trà Vinh, Sóc Trăng… liên tục bị các nước trong khu vực bắt giữ do họ đánh bắt trên vùng biển chồng lấn”.

“Nhiều trường hợp chính quyền không biết là tàu cá bị bắt ở vùng biển các nước nhưng người ta không đưa vô bờ mà để đòi tiền chuộc từ 100.000 đến 200.000 đôla”, ông nói.

Cũng theo ông Ngữ, “nhiều khi chủ tàu không muốn đánh bắt ở vùng biển nước ngoài do ngại rủi ro nhưng thuyền trưởng hoặc tài công hám lợi, một phần cũng do ngư trường trong nước cạn kiệt nguồn thủy sản”.

Cùng ngày, từ TP. Hồ Chí Minh, luật sư Hà Hải, người giúp ngư dân Kiên Giang làm thủ tục kiện cảnh sát biển Thái Lan (vụ xả súng bắn chết ngư dân tháng 9/2015) cho BBC hay:

“Việc ngư dân Việt Nam đánh bắt trên vùng biển gần sát nhau không phải là chuyện lớn, vì thỉnh thoảng Việt Nam cũng bắt giữ ngư dân các nước xâm nhập vùng biển Việt Nam”.

“Vấn đề đáng quan tâm hơn là việc bắt giữ, xử lý ngư dân có theo luật và chính sách nhân đạo quốc tế hay không”.

“Tôi cho rằng nguyên nhân của việc ngư dân bị nước ngoài bắt giữ là do nhận thức pháp lý của họ còn hạn chế. Nhiều ngư dân cho tôi hay rằng họ không nhận biết được việc mình vi phạm do tin là chủ tàu đã mua biển hoặc có phía trung gian xin phép đánh bắt”, ông lý giải.

Luật sư nhận định: “Phần lớn ngư dân bị bắt giữ ở nước ngoài là nạn nhân do thiếu thông tin và cả tin vào chủ tàu.”

BBC