Thái Lan : 14 sinh viên biểu tình chống chính phủ có thể bị 7 năm tù

0
20

Chính trường Thái Lan luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột. ( Ảnh cuộc biểu tình chống chính phủ hôm 29/1/2014 tại Bangkok)

Mười bốn sinh viên bị bắt tại Bangkok vì tổ chức biểu tình ôn hòa chống chính quyền quân sự có thể bị kết án tới 7 năm tù, cảnh sát Thái Lan cho biết sáng nay 27/06/2015.

Hôm thứ Năm 25/6, các sinh viên nói trên cùng vài chục nhà hoạt động dân chủ đã tổ chức một cuộc tập hợp trước tượng đài Dân chủ tại thủ đô Bangkok đòi chấm dứt chế độ quân sự độc tài được dựng lên sau cuộc đảo chính hồi tháng 5 năm ngoái. Kết quả là 14 sinh viên tổ chức cuộc biểu tình ôn hòa này đã bị triệu tập thẩm vấn một ngày sau đó.

Theo đại tá Chumpol Chanchanayothin, chỉ huy trưởng cảnh sát Bangkok, số sinh viên bị câu lưu nói trên đã được chuyển sang tạm giam sáng nay. Họ bị buộc tội « xâm hại an ninh quốc gia » . Chỉ huy cảnh sát Bangkok cho biết thêm, các sinh viên nói trên bị bắt vì vi phạm lệnh cấm biểu tình của chính quyền quân sự có thể phải đối diện với mức án 7 năm tù.

Giới bảo vệ quyền tự do công dân đã lên án chính quyền lạm dụng đưa ra các cáo buộc vô lý đối với những sinh viên bị bắt.

Một đại diện tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch khẳng định những cáo buộc nhằm vào những sinh viên này là bằng chứng mới cho thấy trấn áp tiếp tục gia tăng và chính quyền quân sự không hề có ý định đưa Thái Lan trở lại con đường dân chủ.

Ngay sau khi lên nắm quyền bằng cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 5 năm 2014, chính quyền Thái Lan đã ra hàng loạt các quy định bóp nghẹt quyền tự do của người dân. Mọi cuộc tập hợp mang tính chính trị hay những chỉ trích chế độ quân sự đều bị cấm. Truyền thông bị kiểm duyệt chặt chẽ. Nhiều tiếng nói đối lập đã bị bắt giữ hoặc bị quản thúc nhằm vô hiệu hóa họ.

:I:

SHARE