Thái Anh Văn muốn duy trì nguyên trạng eo biển Đài Loan

48
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Đài Bắc sáng 3/8

“Các cuộc tập trận của Trung Quốc đại lục là phản ứng không cần thiết. Đài Loan luôn sẵn sàng đối thoại một cách xây dựng. Chúng tôi sẽ làm việc với các bên để mang lại sự ổn định và hòa bình trong khu vực,” bà Thái Anh Văn nói.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 3/8 tuyên bố vùng lãnh thổ này muốn duy trì nguyên trạng tình hình ở eo biển Đài Loan, theo Guardian.

Tuyên bố trên được bà Thái đưa ra trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Đài Bắc.

“Người Đài Loan rất thực tế”, bà bổ sung.

Bà Thái cũng nhận định các cuộc tập trận của Trung Quốc đại lục là “phản ứng không cần thiết”. “Đài Loan luôn sẵn sàng đối thoại một cách xây dựng. Chúng tôi sẽ làm việc với các bên để mang lại sự ổn định và hòa bình trong khu vực”, bà nói.

Về phần mình, bà Pelosi tuyên bố Mỹ mong muốn Đài Loan có “sự tự do đi kèm với an ninh”.

“Trong khi tôn trọng chính sách ‘Một Trung Quốc’ của mình, sự đoàn kết của chúng tôi với Đài Loan là quan trọng hơn bao giờ hết”, bà nói. “Chúng tôi mong Đài Loan luôn có sự tự do đi kèm an ninh, chúng tôi sẽ không lùi bước về điều này”.

Bên cạnh đó, bà Pelosi cũng khẳng định Mỹ ủng hộ duy trì nguyên trạng tình hình. “Chúng tôi không muốn điều gì xảy ra với Đài Loan bằng vũ lực”, bà cho biết.

Khi được hỏi về các tác động về kinh tế mà Đài Loan phải đối mặt sau chuyến thăm, bà Pelosi cho biết đạo luật về sản phẩm bán dẫn (đạo luật CHIPS) của Mỹ mở ra thêm cánh cửa để hai bên trao đổi kinh tế.

Trước đó, bà Pelosi đã được bà Thái trao tặng huân chương “Khanh Vân” hạng nhất vì các đóng góp trong thúc đẩy quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ. “Tôi hy vọng có thể trưng bày huân chương này trong văn phòng của chủ tịch Hạ viện, hoặc đeo chúng trong Điện Capitol như một biểu tượng của tình hữu nghị quý báu giữa chúng ta”, bà chủ tịch Hạ viện Mỹ nói về phần thưởng.