Thái Anh Văn kêu gọi Bắc Kinh ‘tỉnh táo’

78
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn

“Đài Loan sẽ không leo thang xung đột, nhưng chúng tôi kiên quyết bảo vệ an ninh và nền dân chủ,” bà Thái Anh Văn nhấn mạnh.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc “hành động tỉnh táo và kiềm chế”, khi Bắc Kinh tiến hành loạt cuộc tập trận quanh hòn đảo.

“Khi Trung Quốc đại lục bắt đầu đợt tập trận ở nhiều khu vực xung quanh Đài Loan, chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh hành động tỉnh táo và kiềm chế. Đài Loan sẽ không leo thang xung đột, nhưng chúng tôi kiên quyết bảo vệ an ninh và nền dân chủ”, bà Thái Anh Văn ra tuyên bố tối 4/8.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc bắt đầu đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài bốn ngày ở sáu khu vực quanh Đài Loan. Các cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kết thúc chuyến thăm hòn đảo.

Trong ngày tập trận đầu tiên, quân đội Trung Quốc triển khai hơn 100 máy bay quân sự quanh đảo Đài Loan. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã phóng 9 tên lửa, trong đó có một số quả được cho là rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Trung Quốc trong khi đó tuyên bố “tất cả tên lửa đều đánh trúng mục tiêu”, “toàn bộ nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật đã hoàn thành tốt đẹp”.

Bộ Quốc phòng Đài Loan điều tiêm kích Mirage 2000 và F-5, cũng như kích hoạt các tổ hợp phòng không để theo dõi hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng khẳng định đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đợt tập trận của quân đội Trung Quốc quanh hòn đảo.

Đài Loan trước đó chỉ trích đợt tập trận của quân đội Trung Quốc quanh hòn đảo là động thái vi phạm quy định Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản ngày 5/8 chỉ trích vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc quanh Đài Loan. Tokyo nói rằng 5 tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Vụ phóng thử tên lửa là “vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và sự an toàn cho công dân của chúng tôi”, AFP dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên sau khi gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sáng 5/8.

“Hành động của Trung Quốc lần này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình cùng ổn định khu vực và cộng đồng quốc tế”, ông nói thêm. “Tôi nói với bà Pelosi rằng chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức hủy bỏ các cuộc tập trận”.

Thủ tướng Kishida cho biết ông và chủ tịch Hạ viện Mỹ đã thảo luận về các vấn đề địa chính trị, bao gồm chủ đề xoay quanh Bắc Hàn, Trung Quốc và Nga, cũng như các nỗ lực hướng tới một thế giới phi hạt nhân.

Bà Pelosi đang ở chặng cuối trong chuyến công du châu Á là Tokyo. Chuyến công du này có dừng chân tại Đài Loan, động thái khiến Bắc Kinh phẫn nộ và tiến hành tập trận bắn đạn thật quanh hòn đảo để bày tỏ thái độ phản đối.