TGD ngân hàng ở San Francisco không mua nổi nhà ở vùng Vịnh

0
6
SAN FRANCISCO, CA - FEBRUARY 18: A view of San Francisco's famed Painted Ladies victorian houses on February 18, 2014 in San Francisco, California. According to a report by mortgage resource site HSH.com, an annual salary of $115,510 is needed to purchase a house in San Francisco where the median home price is $682,410. The report included 25 of the nations largest metropolitan cities with Cleveland, Ohio being the cheapest with a needed salary of $19,435 to purchase a home. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Ông Steven Stapp, tổng giám đốc hệ thống ngân hàng San Francisco Federal Credit Union, người từng bao năm ra tay giúp nhân viên của ông mua nhà riêng, vừa quyết định qua Oregon mua một ngôi nhà bởi vì giá nhà tại vùng Vịnh quá sức đắt, tờ San Francisco Business Times đưa tin.

“Ðây là một quyết định đau lòng, nhưng vấn đề kinh tế đã đẩy chúng tôi đi xa, mặc dù San Francisco là một đô thị tuyệt vời, còn tôi thì lại là dân ái một đội bóng chày Giants thứ thiệt,” vị tổng giám đốc ngân hàng nói về quyết định từ chức và dọn nhà qua Oregon của mình.

Lâu nay, những thách thức do giá nhà tăng cao đối với người mua nhà tại San Francisco đã làm nhụt chí khoảng 30 nhà kinh doanh và viên chức có tầm cỡ tại vùng vịnh, tức là không chỉ riêng giới nhân viên bình thường mới khốn đốn mà thôi.

Ủy Viên Kế Hoạch và Giao Thông Palo Alto, bà Kate Vershov Downing, cũng vừa từ bỏ chức vụ để đi nơi khác, bảo rằng bà và phu quân, một người là luật sư còn người kia là kỹ sư điện toán, không mua nổi một mái ấm cho mình tại thành phố nhà.

Trong khi vị tổng giám đốc ngân hàng phải mướn nhà mà ở, hai vợ chồng luật sư và kỹ sư đó đã phải “share” nhà với một cặp vợ chồng khác, với giá mỗi tháng $6,200. Nếu muốn mua một ngôi nhà vừa ý ở Palo Alto thì cặp vợ chồng này phải trả tới $2.7 triệu, vì thế họ sẽ dọn về Santa Cruz để, may ra, nhà cửa rẻ hơn.

Với quyết định ra đi của ông Stapp, một số cựu cư dân vùng vịnh San Francisco giờ đây cảm thấy hả hê vì mình đã sáng suốt rời bỏ vùng đất nhà cửa đắt đỏ kia để dọn qua thành phố Portland từ mấy năm nay rồi.

:NV:

SHARE