Texas thay đổi quan niệm về án tử hình

0
5

Phòng hành quyết bằng cách chích thuốc độc ở nhà tù Huntsville, Texas, năm nay ít khách.. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Harris County trong quá khứ đã hành quyết 124 tử tội nhưng năm nay chưa thi hành vụ nào, và tiểu bang Texas vẫn dẫn đầu về án tử hình năm nay, mặc dù mới chỉ có 13 vụ xử tử, theo hãng thông tấn Reuters.

Những thống kê này cho thấy các công tố viên và bồi thẩm đoàn Texas có sự chuyển hướng về quan niệm trừng phạt phạm nhân, hướng tới chủ trương phạt tù chung thân thay vì tử hình.

Anh Jonathan Sanchez, 27 tuổi, một phạm nhân đã có nhiều tiền án, can tội bắn chết hai thiếu nữ 17 tuổi và gây trọng thương hai người khác trong một bữa tiệc mừng sinh nhật, tuần trước vừa lãnh án tù chung thân không được ân giảm. Tờ Houston Chronicle cho rằng với tội ác đó gần như chắc chắn bản án phải là tử hình.

Harris County là nơi thi hành nhiều án tử hình nhất trong tiểu bang và Texas là tiểu bang hành quyết nhiều tử tội hơn hết ở Hoa Kỳ. Từ 1976, Texas đã xử tử 531 tội nhân, và năm nay mới chỉ có 13; và chỉ them ba án tử hình được tòa án phán quyết so với ít nhất là tám trong một năm trước kia. Harris County chưa tuyên một án tử hình nào năm nay.

Ông Tim Cole, cựu biện lý Texas, tin rằng sự gia tăng phân tích bằng chứng qua thử nghiệm DNA khiến cho bồi thẩm và công tố viên thận trọng và hoài nghi nhiều hơn. Do đó, đề nghị án tù chung thân không ân giảm sẽ là thích đáng hơn. Điều này cũng phù hợp với quan điểm chung ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới không muốn duy trì án tử hình.

Năm nay, trên toàn quốc có lẽ sẽ chỉ có 27 tử tội bị hành quyết, ít nhất kể từ 1991. Năm 2014 có 35 vụ và năm cao nhất gần đây là 1999 với 98 vụ. Năm 2011 có 13 tiểu bang thi hành án tử hình, năm nay chỉ còn sáu tiểu bang

:NV:

comments

SHARE