Texas: Chính quyền ra tòa vì tù nhân chết trong tù quá nóng

0
10

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

AUSTIN, Texas (NV) – Một quan tòa liên bang đưa ra phán quyết buộc hệ thống cải huấn và các giới chức Texas phải ra tòa để đối mặt với một vụ kiện dân sự về cái chết của một tù nhân bên trong một nhà tù quá nóng, tờ Houston Chronicle loan tin.

Phán quyết này được coi là lời khiển trách nặng nề giới hữu trách khám đường sau khi có trên 20 phạm nhân chết vì sức nóng tại các nhà tù trong tiểu bang từ những năm gần đây.

Trong phán quyết của mình, Chánh Án Keith Ellison, người từng đích thân đến thanh tra một nhà tù vào mùa Hè vừa qua, viện dẫn nhiệt độ có khi lên tới 150 độ F được ghi lại tại nhà tù Hutchin State Jail gần Dallas, nơi tù nhân Larry Gene McColllun, 58 tuổi, cư dân Bellmead, ngã quỵ và chết trong đợt nóng bức hồi năm 2011.

Sức nóng bên trong các phòng giam tại nhà tù này càng thêm dữ dội vì các cửa sổ bị dán kín, thiếu quạt máy, thiếu các tiếp liệu giải nhiệt và thiếu cả phương tiện y tế cấp cứu, vẫn theo kết luận của vị chánh án.

Ðơn kiện chống cơ quan cải huấn Texas, do góa phụ và hai người con của ông McCollum đệ nạp, là vụ mới nhất trong nhiều vụ kiện cấp liên bang liên quan tới cái chết của nhiều tù nhân vì sức nóng quá độ trong các nhà tù ở Texas.

Hôm Thứ Ba, các giới chức khám đường cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết này

:NV:

SHARE