Texas bắt đầu quan tâm hơn tới nạn tự tử trong tù

0
4

Mẹ của Sandra Bland, bà Geneva Reed-Veal (giữa), và chị của cô, chịu tang thân nhân tại nơi chôn cất ở nghĩa trang Mt. Glenwood Memorial Gardens West, hôm 25 tháng Bảy, 2015. Cái chết của Sandra Bland khiến tiểu bang Texas bắt đầu quan tâm đến nạn tự tử trong tù (Hình: Photo by Jonathan Gibby/Getty Images) Thông tấn xã AP hôm Thứ Sáu cho hay khi Sandra Bland chết trong một nhà tù nhỏ tại Texas vào hồi tuần trước, nữ phạm nhân này chỉ là cái tên mới nhất trong danh sách dài gồm những cái chết được xác nhận là do tự tử trong tù.

Cái chết của Balnd xảy ra do hậu quả của một vụ vi phạm luật giao thông xoàng xĩnh đã châm thêm dầu vào ngọn lửa của cuộc tranh luận toàn quốc về cách thế ngành cảnh sát thực thi quyền hạn của họ đối với người da màu. Vụ này cũng hướng sự chú ý mới mẻ của dư luận quần chúng vào vấn đề phạm nhân tự kết liễu đời mình đã có từ lâu tại các nhà tù.

Phó Thống Đốc Texas Dan Patrick, trong tuần này, tuyên bố rằng vụ nữ phạm nhân Bland thiệt mạng trong tù là điều mọi người phải để tâm tới, bởi vì nếu các thủ tục cưỡng chế luật lưu thông được thi hành đúng đắn, có thể là phạm nhân đó đã không phải chết uổng.

Kể tứ năm 2000 tới nay, con số những vụ tự tử trong tù trên toàn quốc vẫn không thay đổi mấy, tức là vào khoảng 300 vụ mỗi năm, dựa trên một báo cáo của Sở Thống Kê Tư Pháp liên bang. Chính nhờ giới hữu trách đề cao cảnh giác và theo dõi chặt chẽ hơn mà con số những vụ tự tử trong tù từ đầu thế kỷ 21 đã thấp hơn nhiều so với con số của những thập niên 1980 và 1990 trước đó.

Cũng vẫn theo các con số thống kê nói trên, tại Texas cũng như trên toàn quốc, số nam phạm nhân tự kết liễu đời mình luôn vượt trội số nữ phạm nhân quyên sinh. Phụ nữ chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng số những vụ tự tử trong tù. Và Bland là nữ phạm nhân người da màu duy nhất tự sát trong nhà tù ở Texas kể từ năm 2009 tới nay

:NV:

SHARE