Texas bãi bỏ yêu cầu tòa ban lệnh ngăn chặn dân tị nạn từ Syria

0
1

Bộ Trưởng Tư Pháp Ken Paxton. (Hình: Jae S. Lee/The Dallas Morning News Via AP)

Nguồn tin tờ Houston Chronicle cho hay các giới chức Texas đã bãi bỏ yêu cầu tòa án liên bang khẩn cấp ban lệnh ngăn chặn một nhóm dân tị nạn từ Syria được đưa vào tiểu bang mà thay vào đó bày tỏ ý muốn tiểu bang được liên bang cộng tác chặt chẽ hơn trong vấn đề tái định cư người tị nạn.

Hành động này chắc chắn sẽ để cho hai gia đình người tị nạn Syria được phép đến Texas vào Thứ Hai, và là dấu hiệu cho thấy tiểu bang sẽ không cản trở công cuộc tái định cư dân tị nạn trong tương lai.

Bộ Trưởng Tư Pháp Ken Paxton đã đưa ra quyết định trên trong một văn kiện gởi qua tòa án vào hôm Thứ Sáu, đúng vào ngày Chánh Án Liên Bang David Godhey đưa ra phán quyết về lời yêu cầu ban lệnh ngăn chặn dân tị nạn.

Ông Paxton cho rằng Texas không cần phải xin tòa án ra lệnh đó nữa, bởi vì liên bang đã chấp nhận tham khảo trước với các giới chức tiểu bang về vấn đề đưa người tị nạn vào tiểu bang này, và liên bang cũng đã chịu cung cấp các thông tin cần thiết về những người tị nạn sắp đến nhằm bảo đảm an ninh cho mọi cư dân Texas.

Tuy vậy, Thống Đốc Greg Abbott nhắc lại rằng ông vẫn còn lo ngại cho nền an ninh chung của Texas, nhất là khi vị giám đốc FBI thừa nhận vẫn còn có các thiếu sót trong vấn đề kiểm tra lý lịch của những người dân tị nạn đến Texas, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu vào ngày 13 Tháng Mười Một tại thủ đô Paris của Pháp

:NV:

SHARE