Terry Nguyễn vừa bị bắn, vừa bị truy tố 9 tội vì có súng

0
5

Bên ngoài nhà hàng Michaels nơi xảy ra vụ bắn đêm Chủ Nhật. (CBC)

TORONTO – Vào đêm Chủ Nhật vừa qua, Terry Nguyễn, 29 tuổi, bị bắn một phát sướt qua cổ trong lúc anh ta ngồi trong một nhà hàng steakhouse hạng sang ở thành phố Toronto, Canada. Cô bạn ngồi cùng bàn với Terry cũng bị bắn. Cả hai đều sống sót, nhưng một số chi tiết bí ẩn chưa được cảnh sát giải thích. Trong lúc Terry Nguyễn nằm trong bệnh viện, nhà chức trách nói rằng anh ta sẽ bị truy tố chín tội liên quan đến súng, kể cả tội có vũ khí bất hợp pháp.

Vụ bắn đêm 20 tháng 9, 2015 xảy ra trong nhà hàng Michael’s nằm trên đường Simcoe Street. Một phụ nữ 28 tuổi gốc Á Đông đã ngồi chung bàn với Terry. Cô này bị trúng một phát đạn vào mông và được xem là không nguy hiểm đến tính mạng mặc dù cần điều trị trong bệnh viện. Còn Terry Nguyễn, tuy bị bắn vào cổ, cũng không bị đe dọa tính mạng. Cảnh sát nói rằng đây là một vụ bắn có chủ ý chứ không phải một vụ nổ súng bừa bãi, bắn loạn xạ vào đám đông.

Theo lời của ông Michael Dabic, chủ nhân của nhà hàng steakhouse, hai người đàn ông đeo mặt nạ và xông vào nhà hàng khi chủ tiệm đang bận nghe điện thoại. Hai hung thủ tiến thẳng tới bàn của Terry Nguyễn và bắn trước khi tẩu thoát chớp nhoáng. Họ chạy bộ vào bóng đêm. Không ai thấy xe chờ đón hai người này ở gần tiệm. Vụ nổ súng xảy ra gần 10 giờ đêm. Chủ tiệm nói rằng rất may là vào giờ đó hầu hết thực khách đã rời tiệm. Tuy vậy, qua lời tường thuật của ông Michael Dabic, một cảnh tượng hãi hũng đã xảy ra sau khi hai hung thủ biến mất. Ông Michael nói với hãng thông tấn CBC, “Thật là kinh hoàng. Chúng tôi thấy ai cũng khóc, các nhân viên đều rất sợ hãi… Người đàn ông bị bắn đã ngồi thẳng lưng trên ghế, anh ấy bị chảy máu khắp trên người.” Theo lời của vài nhân chứng khác, vụ bắn này có thêm chi tiết gây bí ẩn cho vụ bắn. Họ cho biết Terry từng rời nhà hàng sau khi bị bắn nhưng rồi quay trở lại trước khi cảnh sát đến. Có thể anh ta chạy ra ngoài để truy đuổi hai hung thủ vì anh cũng có súng?

Terry trở lại tiệm với máu chảy đầm đìa tử cổ áo xuống tới bụng. Một nhân chứng giấu tên nói với nhật báo National Post rằng nữ nạn nhân đã nằm gục trên bàn sau khi bị bắn một phát vào mông. Terry đã chạy ra ngoài nhiều phút trước khi trở lại bàn ngồi cạnh phụ nữ cho đến khi các nhân viên cứu thương xuất hiện. Nhân chứng cho biết cặp Á Đông này đã trọ ở khách sạn hạng sang Shangri-La nằm trong cùng khu phố với tiệm ăn.

Trong quá khứ, Terry Nguyễn từng bị cảnh sát bắt, và theo lệnh tòa có hiệu lực trong thời gian xảy ra vụ bắn, anh không được sở hữu súng hoặc đạn. Nhân chứng nói về thời gian Terry biến mất sau khi bị bắn, “Anh ta bỏ đi rồi trở lại. Chắc chắn không ai nhìn thấy anh ấy trong thời gian đó. Anh đã chạy đến khách sạn Shangri-La để lấy gì đó hoặc để bỏ lại thứ gì ở đó? Hay là anh ta chạy ra ngoài để rượt theo hai hung thủ? Cũng có thể anh vào phòng vệ sinh, tôi không biết, nhưng chắc chắn 100 phần trăm là không có mặt ở bàn cho đến khi cảnh sát trở lại.”

Cho đến ngày thứ Năm vừa qua, cảnh sát Toronto vẫn chưa cung cấp thêm chi tiết về hai người bị bắn và về động lực của hai hung thủ. Phát ngôn viên David Hopkinson của ty cảnh sát Toronto chỉ nói, “Cuộc điều tra này rất phức tạp. Đây là một tội phạm rất trầm trọng vì có hai người bị nhắm bắn.” Cảnh sát không cho biết họ tìm thấy súng đạn của Terry ở đâu, trong người của anh tại nhà hàng hay trong phòng khách sạn.

Ban điều tra tội súng và ban điều tra về tội liên quan đến băng đảng đang cùng làm việc trong cuộc điều tra. Vì trục trặc kỹ thuật, họ chưa tìm được hình ảnh lấy từ các máy thâu hình an ninh tại nhà hàng. Một viên chức cho biết ổ cứng của máy điện toán lưu trữ hình an ninh đã bị hỏng.

Trong khi đó, chủ nhân của Michaels cho biết tiệm đã được dọn dẹp và sửa chữa trong mấy ngày qua. Ông hy vọng không ai bị thiệt mạng. Ông cho biết một số thực khách đã hủy bỏ chỗ đặt của họ tại tiệm vì lo ngại sau khi nghe có người bị thanh toán. Tuy vậy, tiệm sẽ mở cửa lại vào ngày thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015. Nhà chức trách kêu gọi những ai có thêm tin tức về vụ này thì hãy gọi cảnh sát Toronto ở số 416-808-5200, nếu muốn gọi nặc danh thì xin liên lạc số Crime Stoppers 416-222-TIPS (8477) hay vào trang http://www.222tips.com

:VD:

SHARE