Tên lửa Trung Quốc vừa phóng thử ở Bột Hải nguy hiểm ra sao?

Hôm 2/6 vừa qua, Hải quân Trung Quốc bất ngờ phóng thử tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm JL-3 từ biển Bột Hải, gần bán đảo Sơn Đông, phía Đông nước này.

Được biết, JL-3 là thế hệ thứ 3 của dòng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) do Trung Quốc tự chế tạo. Loại tên lửa này có tên Hàn Việt là “Cự Lãng”, được phát triển từ năm 2012 với lần phóng thử nghiệm đầu tiên vào năm 2018 cũng trên biển Bột Hải. Nguồn ảnh: Sina.

Ten lua Trung Quoc vua phong thu o Bot Hai nguy hiem ra sao?-Hinh-2

Theo thông tin được truyền thông Trung Quốc đăng tải, tên lửa JL-3 sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn và được phát triển để trang bị cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo của Hải quân Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sina.

Ten lua Trung Quoc vua phong thu o Bot Hai nguy hiem ra sao?-Hinh-3

Theo nhiều chuyên gia quân sự JL-3 có tầm bắn là 9.000km và có khả năng mang theo 10 đầu đạn độc lập nhau, cho phép tấn công cùng lúc 10 mục tiêu trong bán kính tấn công cho phép. Nguồn ảnh: Sina.

Ten lua Trung Quoc vua phong thu o Bot Hai nguy hiem ra sao?-Hinh-4

Theo thông tin được tạp chí quân sự Jane’s đăng tải, JL-3 hiện đang được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân lớp Type 096 của Hải quân Trung Quốc. Loại tàu ngầm này dự kiến sẽ được đưa vào biên chế lực lượng hải quân vào cuối năm 2020. Nguồn ảnh: Sina.

Ten lua Trung Quoc vua phong thu o Bot Hai nguy hiem ra sao?-Hinh-5

Dòng tên lửa đạn đạo JL hay Cự Lãng trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “Cơn sóng to”, được phát triển để trở thành tên lửa đạn đạo có thể được phóng đi từ tàu ngầm. Điều này giúp Trung Quốc có năng lực tác chiến triển khai hạt nhân cả ở trên đất liền lẫn từ trong lòng biển. Nguồn ảnh: Sina.

Ten lua Trung Quoc vua phong thu o Bot Hai nguy hiem ra sao?-Hinh-6

Phiên bản tên lửa đạn đạo JL-2 trước đây cũng mới được Trung Quốc đưa vào sử dụng từ năm 2015, được sử dụng trên các tàu ngầm lớp Type 094 của Hải quân Trung Quốc. Phiên bản này có trọng lượng 42.000 kg, dài 13 mét nhưng chỉ mang được một đầu đạn duy nhất. Nguồn ảnh: Sina.

Ten lua Trung Quoc vua phong thu o Bot Hai nguy hiem ra sao?-Hinh-7

Trước đó, phiên bản JL-1 được Trung Quốc sử dụng từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước với trọng lượng 14.700 kg và có khả năng tấn công mục tiêu trong tầm bắn tối đa 1770 km. Nguồn ảnh: Sina.

Ten lua Trung Quoc vua phong thu o Bot Hai nguy hiem ra sao?-Hinh-8

Hiện tại, loại tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất trong biên chế Hải quân Trung Quốc đang được xem là loại Type 094. Đây là loại tàu ngầm hạt nhân được Trung Quốc lộ diện vào hồi năm 2006. Nguồn ảnh: Sina.

Ten lua Trung Quoc vua phong thu o Bot Hai nguy hiem ra sao?-Hinh-9

Phiên bản nối tiếp của Type 094 là Type 096 tới nay vẫn còn rất ít thông tin và chưa có một hình ảnh nào về Type 096 từng xuất hiện trên mạng xã hội hay truyền thông Trung Quốc. Nguồn ảnh: Defense-blog.
Theo Kiến Thức