Tên lửa Trung Quốc phóng hỏng ngay trước mặt Tổng thống Indonesia

0
87

Các tên lửa này được triển khai trên 2 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp KCR-40, gồm tàu KRI Clurit (số hiệu 641) và KRI Kujang (642). Mỗi tàu đã phóng 1 tên lửa C-705 trong cuộc tập trận mang tên Armada Jaya diễn ra tại vùng biển Java.

Nguồn tin trong Hải quân Indonesia cho biết thêm rằng, thất bại phát sinh ở nhiều giai đoạn của vụ phóng.

Tên lửa Trung Quốc phóng hỏng ngay trước mặt Tổng thống Indonesia - Ảnh 1.

Tàu tên lửa tấn công nhanh lớp KCR-40 mang tên KRI Clurit vừa thất bại trong việc phóng tên lửa chống hạm C-705 trong cuộc tập trận Armada Jaya vào hôm 14-09.

Đáng nói là, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quan sát cuộc tập trận từ tàu đổ bộ KRI Banjarmasin (592) và chứng kiến toàn bộ sự việc.

Cùng đi với ông là Đô đốc Ade Supandi – Tư lệnh Hải quân Indonesia và Tướng Gatot Nurmantyo – Tư lệnh lực lượng vũ trang Indonesia.

Theo nguồn tin từ Hải quân Indonesia, quả C-705 đầu tiên triển khai trên tàu Clurit đã không nhận lệnh khi nhân viên điều khiển nhấn nút phóng. Tuy nhiên, chỉ 5 phút sau, nó lại tự động phóng ra dù nhân viên kỹ thuật không tìm ra lỗi trong quá trình thực hiện lệnh khai hỏa.

Như vậy, tên lửa rời bệ phóng sau khi nhận lệnh tới 5 phút. Và nó không thể đánh trúng mục tiêu được chỉ định là một tàu chiến ngưng sử dụng.

Tên lửa Trung Quốc phóng hỏng ngay trước mặt Tổng thống Indonesia - Ảnh 2.

Các ống phóng tên lửa C-705 trên tàu tên lửa tấn công nhanh lớp KCR-40.

Tên lửa C-705 thứ 2 phóng từ tàu Kujang đã thất bại ở pha giữa và sau đó cũng không thể đánh trúng mục tiêu giả định.

Ngoài 2 tàu Clurit và Kujang, cuộc tập trận Armada Jaya còn có sự tham dự của khoảng 7.000 lính Hải quân Indonesia và 39 tàu chiến bao gồm 1 tàu ngầm diesel – điện Type 209/1300.

Một số vũ khí khác của Hải quân Indonesia cũng sẽ được thử nghiệm trong cuộc tập trận này (diễn ra đến cuối tháng 09), bao gồm cả tên lửa chống hạm C-802 cũng được mua từ Trung Quốc.

Theo Soha