Tên lửa Triều Tiên phóng thử ngày 25/7: Mới, nhanh, sức hủy diệt thế nào?

Truyền thông Mỹ khẳng định, hai quả tên lửa Triều Tiên vừa phóng thử hôm thứ năm vừa rồi là loại tên lửa mới và có thời gian triển khai ngắn hơn các loại tên lửa trước đây từng được Bình Nhưỡng phóng thử.

Loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng thử hôm thứ năm vừa rồi được cho là một loại tên lửa mới “chưa từng thấy” trước đây. Đây cũng là lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử tên lửa kể từ sau khi Lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua Trieu Tien phong thu ngay 25/7: Moi, nhanh, suc huy diet the nao?-Hinh-2

Tổng cộng Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa tầm ngắn, một tên lửa bay được quãng đường 429 km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản trong khi đó tên lửa thứ hai bay được quãng đường lên tới 660 km trước khi rơi. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua Trieu Tien phong thu ngay 25/7: Moi, nhanh, suc huy diet the nao?-Hinh-3

Hồi tháng năm vừa rồi, Triều Tiên cũng đã hai lần thử nghiệm tên lửa KN-23 – một loại tên lửa được cho là có sức mạnh và cấu tạo khá tương đồng với tên lửa Iskander của Nga. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua Trieu Tien phong thu ngay 25/7: Moi, nhanh, suc huy diet the nao?-Hinh-4

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng về việc các tên lửa được Bình Nhưỡng thử nghiệm ngày 25/7 có phải là một bản cải biến của tên lửa KN-23 hay không. Thực tế, Hàn Quốc và Mỹ cũng phải mất khá nhiều thời gian để xác nhận rằng Triều Tiên đã “phóng tên lửa” chứ không phải khai hoả “đạn đại bác”. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua Trieu Tien phong thu ngay 25/7: Moi, nhanh, suc huy diet the nao?-Hinh-5

Hồi tháng năm vừa rồi, tờ Reuters cũng khẳng định việc Triều Tiên thiết kế một loại tên lửa “có độ ổn định cao” và “khó bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không” không có mục đích nào khác ngoài việc nhắm vào Hàn Quốc. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua Trieu Tien phong thu ngay 25/7: Moi, nhanh, suc huy diet the nao?-Hinh-6

Theo thông tin được Triều Tiên thông báo chính thức sau vụ phóng thử tên lửa ngày 25/7, nước này đã đạt được thành tích lớn trong việc giảm thời gian triển khai hệ thống tên lửa này, khiến cho Mỹ và đồng minh của họ không thể phát hiện trước vụ thử. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua Trieu Tien phong thu ngay 25/7: Moi, nhanh, suc huy diet the nao?-Hinh-7

Triều Tiên cũng mô tả, đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn “giống” với tên lửa KN-23. Loại tên lửa này cho phép nạp nhiên liệu và phóng với thời gian rất ngắn, đảm bảo được tính bí mật, bất ngờ. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua Trieu Tien phong thu ngay 25/7: Moi, nhanh, suc huy diet the nao?-Hinh-8

Mặc dù Triều Tiên không khẳng định nhưng Hàn Quốc đặt nhiều nghi vấn về việc loại tên lửa được mang ra thử nghiệm hôm qua chính là KN-23. Cao độ tối đa mà cả hai tên lửa của Triều Tiên đạt được là khoảng 50 km – tương đương với cao độ của các vụ thử tên lửa KN-23 trước đây. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua Trieu Tien phong thu ngay 25/7: Moi, nhanh, suc huy diet the nao?-Hinh-9

Hàn Quốc cũng tuyên bố vào ngày hôm qua và khẳng định vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên “như một mối đe doạ quân sự và là hành động đi ngược lại nỗ lực làm giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên”. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức