Tên lửa Triều Tiên đe dọa, Nhật Bản khẩn trương diễn tập sơ tán

Học sinh Nhật Bản tham gia diễn tập sơ tán khẩn cấp.

Hàng trăm học sinh và cư dân của Abu, một thị trấn ven biển nhỏ Nhật Bản đã được đưa tới nơi an toàn trong cuộc diễn tập sơ tán hồi cuối tuần trước trong kịch bản giả định một tên lửa đạn đạo đang đến gần.

Theo kịch bản của cuộc tấn công, tên lửa này đã rơi xuống vùng núi đá của tỉnh Yamaguchi, nơi có thị trấn với khoảng 3.400 cư dân.

Khoảng 280 người tham gia diễn tập đã tìm đường đến nơi trú ẩn sau khi nghe báo động từ các loa phóng thanh.

Theo Jiji Press, cuộc diễn tập nhằm mục đích kiểm tra hệ thống cảnh báo khẩn cấp và đảm bảo trong trường hợp có cuộc tấn công thực tế, người dân sẽ tìm đường đến nơi trú ẩn chỉ định một cách dễ dàng. Các bài tập được tổ chức theo yêu cầu của Chính phủ Nhật Bản, cũng như chính quyền tỉnh và thành phố địa phương.

“Tôi có thể bình tĩnh và di tản chỉ trong vài phút”, Yuriko Suewaka, một cư dân địa phương, nói với AFP.

“Đây là bài học tốt để hiểu cách sơ tán”, Ono, phụ huynh của một học sinh tham gia diễn tập nói với Reuters.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Nhật Bản đang đối phó với mối đe dọa từ việc phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng một cách nghiêm túc.

Tokyo đã ra lệnh cho các thành phố và thị trấn nằm trong phạm vi thương tổn của một cuộc tấn công tên lửa sẵn sàng thực hiện các cuộc diễn tập tương tự.

Theo kế hoạch, các hoạt động này sẽ sớm được tổ chức bởi các tỉnh Yamagata và Niigata, một quan chức giấu tên nói với AFP.

Người dân Nhật Bản chỉ có 10 phút chuẩn bị trước khi tên lửa Triều Tiên tiến vào lãnh thổ.

Tháng trước, các nhà chức trách Nhật Bản đã cảnh báo người dân sẽ có 10 phút chuẩn bị trước khi tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên tiến vào lãnh thổ Nhật Bản.

Để các công dân chuẩn bị tốt hơn cho những sự kiện tương tự, Chính phủ nước này đã phát hành các bản hướng dẫn ứng phó trước các thảm họa có thể xảy ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia tỏ vẻ nghi ngờ tính hiệu quả của các cuộc diễn tập sơ tán.

“Thật khó để nói rằng có bao nhiêu người sẽ được cứu và bao nhiêu người sẽ là nạn nhân”, Phó Đô đốc Nhật Bản Yoji Koda nói với Reuters, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, các hoạt động này sẽ giúp tỷ lệ sống sót cao hơn.

Với những căng thẳng chưa có dấu hiệu giảm nhiệt thời gian qua, nguy cơ leo thang tên lửa được cho là đã lên cao hơn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Bình Nhưỡng vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản hôm 28/5.

Tuần trước, Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo. Trong khi Washington cho rằng, cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch từ “nhiều năm trước”, Triều Tiên gọi đây là một hành động “nguy hiểm” với hàm ý sẽ tấn công Mỹ như một sự trả đũa.

Hai nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ và hai tàu khu trục của Nhật Bản đã rục rịch tập trận trên vùng biển gần bán đảo Triều Tiên vài ngày qua.

SHARE