Home Thế Giới Tên lửa Triều Tiên có phải là đồ giả?

Tên lửa Triều Tiên có phải là đồ giả?

0
8

Tên lửa bị nghi ngờCHỤP TỪ BBC

Sự xuất hiện của các tên lửa mới trong cuộc diễu binh hoành tráng nhân dịp tưởng niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành đã khiến không ít người lo ngại về năng lực quân sự của CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Chad O’Carroll, giám đốc điều hành trang tin NK News, bày tỏ nghi ngờ sau khi phát hiện phần mũi của một trong các tên lửa thuộc nhóm diễu hành cuối cùng “lắc lư một cách khá lộ liễu”, theo tờ The Sun.

Và AFP dẫn lời ông Lee Il-Woo, nhà phân tích kỳ cựu của trang Korea Defence Network, nói: “Tôi nghi ngờ toàn bộ số tên lửa có thể chỉ là mô hình nhằm gây ấn tượng cho thế giới bên ngoài”.

Tờ The Sun dẫn hình ảnh chụp từ Đài BBC cho thấy một số tên lửa dường như có “cái mũi hếch” bất thường và cho rằng đây là bằng chứng cho thấy tên lửa của Triều Tiên là đồ giả.

bbc1_mbrn
Tên lửa “mũi hếch” bị The Sun nghi ngờCHỤP TỪ BBC

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ lại, tên lửa trong hình có bề ngoài tương đồng với dòng S-200..

Hệ thống tên lửa đất đối không S-200, được NATO gọi là SA-5 Gammon, được thiết kế vào thập niện 1960 để bảo vệ những khu vực lớn trước các vụ tấn công từ oanh tạc cơ hoặc các máy bay chiến lược khác. Mỗi khẩu đội có 6 bệ phóng đơn, dành cho các tên lửa chiều dài 10,8 m và bộ phận kiểm soát khai hỏa. Nó có thể được nối kết với các hệ thống radar tầm xa hơn.

Phần mũi nhọn được khoanh tròn trong bức ảnh chụp cận cảnh không phải tên lửa mà là một trong 4 ống phóng phụ của quả tên lửa phòng không của S-200, gắn phía đuôi để tăng tốc tên lửa bay nhanh hơn.

Như vậy có thể khẳng định nghi vấn do tờ The Sun đưa ra là hoàn toàn sai, xuất phát từ sự thiếu kiến thức về các hệ thống tên lửa.

s-200_mtnz

Dàn phóng S-200CHỤP TỪ AVIATION4U.DE