Tên lửa SM-6 sẽ là khắc tinh của “sát thủ” DF-21D Trung Quốc?

0
13

Tên lửa SM-6 rời bệ phóng. Ảnh: Raytheon

Defence Update cho biết, thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung bằng tên lửa SM-6 Dual 1 diễn ra vào ngày 14/12. Tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục USS John Paul Jones (DDG 53), lớp Arleigh Burke được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis cơ sở 9, cùng sự hỗ trợ của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA).

Tàu khu trục DDG-53 đã phóng loạt 2 tên lửa SM-6 để đánh chặn mục tiêu giả định là tên lửa đạn đạo tầm trung. Thiết bị đầu cuối của tên lửa đã chứng minh khả năng đánh chặn bên trong bầu khí quyển trên biển.

Tên lửa SM-6 sử dụng đầu đạn nổ để đánh chặn mục tiêu, trong khi các tên lửa đánh chặn SM-3 sử dụng đầu đạn đánh chặn không thuốc nổ theo công nghệ “hit-to-kill”. Đây là lần đầu tiên SM-6 đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo tầm trung.

“Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu trong đợt thử nghiệm”, đại diện MDA cho biết. Các quan chức của MDA sẽ tiếp tục đánh giá hiệu năng tên lửa dựa trên hệ thống đo xa và các dữ liệu khác thu thập được trong quá trình thử nghiệm.

Phó đô đốc Jim Syring, giám đốc MDA nói: “Thử nghiệm này đã chứng minh khả năng giữa MDA và hải quân. Tên lửa SM-6 và hệ thống vũ khí Aegis tiếp tục chứng minh là những thành phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ đa tầng mạnh mẽ của chúng ta”.

Các tàu Aegis trang bị tên lửa SM-3 làm nhiệm vụ đánh chặn để bảo vệ các vùng đất trước cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các tàu Aegis trang bị SM-6 được thiết kế để bảo vệ tàu và lực lượng đặc nhiệm tàu sân bay chống lại các mối đe dọa từ trên không.

Các mối đe dọa trên không bao gồm, máy bay có hoặc không người lái, tên lửa phóng từ tàu nổi, tàu ngầm. Đặc biệt là tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc có thể tấn công tàu sân bay Mỹ từ khoảng cách gần 2.000 km.

Tên lửa đánh chặn SM-6 được phát triển để đối phó với các mối đe dọa và nâng cấp thành công để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung. Tên lửa được phóng đi từ ống phóng thẳng đứng Mk41, tương thích với các tàu chiến Aegis.

Tên lửa có cơ chế dẫn đường bán chủ động hoặc chủ động để đánh chặn mục tiêu với độ chính xác cao. SM-6 kết hợp bộ vi xử lý tín hiệu và điều khiển tiên tiến đang sử dụng trên tên lửa không đối không AMRAAM.

Phiên bản đầu tiên của SM-6 không có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Tên lửa sau đó được nâng cấp với bộ vi xử lý mạnh hơn có thể bám bắt các mục tiêu là đầu đạn lao xuống từ bầu khí quyển với tốc độ cao.

Giai đoạn nâng cấp thứ 2 được lên kế hoạch trong giai đoạn 2018-2019 bao gồm khả năng phân loại mục tiêu. Trong năm 2015, Hải quân Mỹ đã bắn thử tên lửa SM-6 Dual 1 đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

 

Ten lua SM-6 se la khac tinh cua
 Tên lửa SM-6 có thể đảm nhận nhiệm vụ phòng không truyền thống và đánh chặn tên lửa. Ảnh: Raytheon

 

Nâng cấp tiếp theo được thực hiện trong năm 2016 để tích hợp vào mạng điều khiển hỏa lực hàng hải tích hợp (NIFC-CA). Gói nâng cấp này cho phép tên lửa SM-6 nhắm mục tiêu thông qua hệ thống cảm biến từ tiêm kích F-35B.

Hải quân Mỹ đang thử nghiệm khả năng kết hợp giữa khả năng nhắm mục tiêu của F-35B để chỉ thị mục tiêu cho tên lửa SM-6 đánh chặn. Kết hợp phòng thủ tên lửa trong khi vẫn giữ khả năng phòng không truyền thống trong cùng một tên lửa, SM-6 sẽ nâng cao sức mạnh phòng thủ cho các chiến hạm Mỹ.

Tên lửa SM-6 Dual 1 dự kiến được triển khai hoạt động ban đầu trong năm 2016, nhưng tình trạng vẫn chưa được xác nhận.