Tên lửa siêu thanh Kinzhal bị Nga ‘thổi phồng’ về hiệu quả

Kinzhal là một trong 6 loại vũ khí “thế hệ mới” của Nga

Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh Kinzhal “chỉ là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa Iskander, vốn là loại tên lửa đã được Nga dùng liên tục tại Ukraine”.

Kinzhal được quảng bá là một trong sáu vũ khí thế hệ mới của Nga, nhưng đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu loại tên lửa siêu thanh này có thực sự hiện đại hay không.

Ba tên lửa Kinzhal của Nga được phóng từ máy bay đã bắn trúng một “mục tiêu cơ sở hạ tầng du lịch”, CNN hôm 9/5 dẫn lời ông Sergey Bratchuk, người phát ngôn chính quyền thành phố Odessa tại miền Nam Ukraine.

Đây không phải lần đầu tiên Nga dùng loại tên lửa siêu thanh Kinzhal tại Ukraine. Trong ngày 19 và 20/3, Bộ Quốc phòng Nga đã hai lần xác nhận sử dụng Kinzhal để tấn công mục tiêu ở Ukraine.

K-47M2 “Kinzhal” (“dao găm” trong tiếng Nga”) là tên lửa đạn đạo siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được bắn từ máy bay. Kinzhal là một trong sáu loại vũ khí “thế hệ mới” được Tổng thống Nga Vladimir Putin vén màn ra mắt vào tháng 3/2018.

Tuy Nga giữ bí mật quá trình phát triển Kinzhal và không công bố nhiều chi tiết, các báo cáo nguồn mở cho thấy loại tên lửa này có thể mang theo cả đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân, với tải trọng lên tới 480 kg.

Kinzhal được thiết kế để bắn ra từ tiêm kích MiG-31 ở độ cao khoảng 18 km và có thể di chuyển với vận tốc bằng ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh, còn gọi là Mach 5. Tốc độ tối đa của Kinzhal có khả năng lên tới Mach 10 (12.350 km/h).

Khoảng từ Mach 5 tới Mach 10 được gọi là tốc độ siêu vượt âm.

Tháng 7/2018, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin Kinzhal có thể đạt tầm bắn hơn 2.000 km nếu được bắn từ máy bay ném bom chiến lược Tu-22M.

Phiên bản được cải tiến của tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander-M

Một số chuyên gia và tổ chức phương Tây cho rằng tầm quan trọng của Kinzhal có thể đang được thổi phồng. Chẳng hạn, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ nhận định “việc Nga gọi Kinzhal là tên lửa ‘siêu thanh’ có phần gây hiểu lầm vì gần như mọi tên lửa đạn đạo đều đạt tốc độ siêu thanh ở một thời điểm nào đó trong hành trình bay”.

Giới phân tích cũng cho rằng Kinzhal chỉ là phiên bản được cải tiến từ loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander-M.

Cả Iskander-M và Kinzhal đều đạt tốc độ siêu thanh thông qua quỹ đạo bán đạn đạo khó đoán. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở chỗ Iskander-M được bắn từ dưới đất, trong khi Kinzhal được bắn từ máy bay, khiến khó bị đánh chặn hơn.

Tuy Kinzhal di chuyển với tốc độ siêu thanh, loại tên lửa này nhiều khả năng không tiên tiến như Nga khẳng định, theo Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân – một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ hoạt động nhằm ngăn chặn tai nạn bắt nguồn từ vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các loại vũ khí siêu thanh thế hệ mới mà Mỹ, Trung Quốc và Nga đang phát triển sẽ rơi vào một trong hai phân loại: Thiết bị lướt siêu thanh (HGV) hoặc tên lửa hành trình siêu thanh. Kinzhal là tên lửa đạn đạo được phóng từ trên không nên không thuộc vào hai phân loại trên.

Do vậy, tình báo Anh và kể cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đều không đánh giá cao tác động của tên lửa Kinzhal. “Tôi không coi đó là thứ sẽ thay đổi cuộc chơi”, ông Austin nói với đài CBS.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh Kinzhal chỉ là phiên bản phóng từ trên không của tên lửa Iskander, vốn là loại tên lửa đã được Nga dùng liên tục tại Ukraine.