Tên lửa S-400 và THAAD sẽ “so găng” ở Trung Đông?

Theo Lầu Năm Góc, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ triển khai "lá chắn" tên lửa THAAD đến Trung Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh khu vực của Washington đối với Israel.

Theo thông tin được cả phía Mỹ và Israel xác nhận, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Quân đội Mỹ đã được chuyển tới Israel vào đầu tháng 3 này và sẽ được triển khai ở miền Nam Israel. Nguồn ảnh: Timeofisrael.

Ten lua S-400 va THAAD se

Kèm theo việc triển khai “lá chắn” tên lửa THAAD, Mỹ cũng sẽ đưa tới Israel khoảng 200 binh sĩ để phục vụ cho quá trình triển khai và vận hành hệ thống đánh chặn tầm cao nà.. Nguồn ảnh: Lunc.

Ten lua S-400 va THAAD se

Cũng theo thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải, quá trình triển khai hệ thống THAAD của Mỹ sẽ phục vụ cho cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Israel sắp diễn ra tới đây. Trong đó, chủ yếu phía Mỹ sẽ chia sẻ các bài tập nhằm nâng cao năng lực phòng không và chống tên lửa của phía Israel. Nguồn ảnh: Tube.

Ten lua S-400 va THAAD se

Nhiều thông tin chưa được xác nhận cho biết, các hệ thống THAAD của Mỹ hiện đang được đóng quân tại Căn cứ Không quân Nevatim ở Israel. Tuy nhiên không loại trừ khả năng các tổ hợp này sẽ được tái tổ chức ở một căn cứ quân sự khác tại Israel. Nguồn ảnh: BBC.

Ten lua S-400 va THAAD se

Phía Israel cũng cho biết, nước này rất hoan nghênh việc Mỹ triển khai các tên lửa THAAD ở đây để phục vụ việc tập trận. Truyền thông Israel cho rằng Hệ thống THAAD của Mỹ được coi là hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Nguồn ảnh: Tube.

Ten lua S-400 va THAAD se

Lực lượng Phòng vệ Israel cũng khẳng định, việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại Israel chỉ hoàn toàn mang tính phòng vệ, không liên quan tới bất cứ sự kiện căng thẳng nào đang diễn ra trong khu vực. Tuy nhiên trước đó, Israel từng công bố nhiều loại tên lửa đạn đạo mới và tổ chức tập trận ở vịnh Ba Tư làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ten lua S-400 va THAAD se

Hệ thống THAAD được phát triển và sản xuất bởi Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin, bắt đầu phục vụ quân đội Mỹ từ năm 2008 tới nay. Hệ thống này sử dụng tên lửa có chiều dài 6,17 mét, đường kính 34 cm và trọng lượng 900 kg. Đây là loại tên lửa một giai đoạn phóng, sử dụng động cơ tên lửa do P&W chế tạo và có tầm bắn tối đa khoảng 200 km. Nguồn ảnh: CNN.

Ten lua S-400 va THAAD se

Trần bắn của THAAD là cực kỳ cao, lên tới tối đa 150 km. Do sử dụng động cơ nhiên liệu rắn nên tốc độ tối đa mà THAAD đạt được có thể lên tới trên Mach 8 – nghĩa là khoảng hơn 2.000 m/giây. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ten lua S-400 va THAAD se

Dù chưa được kiểm chứng đầy đủ, tuy nhiên quân đội Mỹ khẳng định hệ thống THAAD có độ chính xác lệch tâm là 0 mét ở khoảng cách tối đa – nghĩa là nhắm đâu trúng đấy. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ten lua S-400 va THAAD se

Việc Mỹ triển khai THAAD tại Israel cũng vô tình biến Trung Đông thành “bãi thử” tên lửa phòng không lớn nhất thế giới, khi gần như toàn bộ các hệ thống phòng không mạnh nhất đều tập trung về khu vực này. Khi mà ở Syria, Quân đội Nga đã triển khai ít nhất 2 hệ thống phòng không tầm xa mạnh nhất của mình là S-300 và S-400… Nguồn ảnh Military.com.

Theo Kiến Thức


SHARE