Tên lửa Patriot của Mỹ hoàn toàn vô dụng trước vũ khí này

Theo cáo buộc của phía Mỹ, chính tên lửa Quds-1 đã xuyên thủng hàng rào phòng thủ Patriot của Saudi khi tấn công vào nhà máy lọc dầu hôm 14/9.

Sau hơn 3 ngày diễn ra vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu của tập đoàn Aramco, Saudi Arabia đã công bố những bức ảnh chi tiết về mức độ thiệt hại. Nhà máy ở Abqaiq có 17 vị trí bị tấn công, trong khi cơ sở tại Khurais có hai điểm va chạm và gây cháy lan ra mặt đất, ảnh chụp từ vệ tinh Digital Globe được chính phủ Mỹ công bố hôm 16/9.

Ten lua Patriot cua My hoan toan vo dung truoc vu khi nay-Hinh-2

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ nhận xét: “Vụ tấn công đã đánh trúng khu vực sơ chế dầu ở nhà máy Abqaiq. Đây là nơi đặt hàng loạt bể chứa và hệ thống sơ chế dầu vừa được hút từ lòng đất. Điều đó khiến nó trở thành mục tiêu quan trọng, có thể làm gián đoạn hoạt động của cả nhà máy nếu bị tấn công”.

Ten lua Patriot cua My hoan toan vo dung truoc vu khi nay-Hinh-3

Trong khi đó, cơ sở tại Khurais chịu thiệt hại nhẹ hơn, nhưng một công trình lớn bị hư hại và mặt đất xung quanh cũng cháy đen do ngọn lửa phát ra. Sau vụ tấn công, một số quan chức Mỹ khẳng định, đòn tấn công xuất phát từ hướng bắc hoặc tây bắc Arab Saudi, tương ứng với lãnh thổ Iran và Iraq, thay vì từ Yemen ở tây nam các nhà máy.

Ten lua Patriot cua My hoan toan vo dung truoc vu khi nay-Hinh-4

Không những vậy, tờ Business Insider dẫn nguồn tin quân sự Mỹ còn khẳng định, vụ tấn công do Iran phát động và dùng tới 12 quả tên lửa hành trình Quds-1 cùng với 20 chiếc UAV mang vũ khí. “Quy mô, độ chính xác và phức tạp trong vụ tấn công vượt quá năng lực của phiến quân Houthi”, nguồn tin cho biết.

Ten lua Patriot cua My hoan toan vo dung truoc vu khi nay-Hinh-5

Bất chấp cáo buộc của Mỹ, phía Iran đã phủ nhận toàn bộ sự liên quan của mình đến vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu của Saudi. Nhưng dù kết luận cuối cùng về bên nào thực hiện đòn tấn công chưa thể khẳng định nhưng căn cứ vào những mảnh vỡ tại hiện trường, các nhà điều tra khẳng định chính tên lửa Quds-1 tham gia vụ tấn công và nó xuyên thủng lưới lửa phòng thủ Patriot tối tân của Saudi Arabia.

Ten lua Patriot cua My hoan toan vo dung truoc vu khi nay-Hinh-6

Trước đây, giới chuyên gia tin rằng tên lửa Quds-1 có nguồn gốc từ tên lửa Soumar của Iran, được phát triển từ tên lửa hành trình Kh-55 của Liên Xô. Nhưng căn cứ vào phàn còn lại của quả tên lửa thu được tại nhà máy lọc dầu của Saudi đã tiết lộ rằng, Quds-1 có thiết kế khác biệt, giống như động cơ phản lực gắn trên cùng và cánh tĩnh. Động cơ tên lửa có vẻ giống với TJ-100 do PBS Velka Bítes của cộng hòa Séc sản xuất.

Ten lua Patriot cua My hoan toan vo dung truoc vu khi nay-Hinh-7

Tình báo Mỹ suy đoán, tên lửa có khả năng đường được hỗ trợ bởi hệ thống định vị vệ tinh như GPS. Một số nguồn tin suy đoán rằng tên lửa Quds-1 có thể được trang bị một số loại hệ thống phù hợp địa hình, cho phép tên lửa bay ở độ cao thấp và không bị phát hiện bởi các radar đối phương.

Ten lua Patriot cua My hoan toan vo dung truoc vu khi nay-Hinh-8

Và dù những thông tin về dòng tên lửa này vẫn chưa thực sự rõ ràng nhưng có thể khẳng định, đây là lần thứ 3, các mục tiêu trọng điểm của Saudi bị Quds-1 tấn công. Những mục tiêu trước đó bị tấn công là sân bay quốc tế Abha vào ngày 12/6 và Nhà máy điện và khử mặn nước al-Shuqaiq vào ngày 19/6/2019.

Ten lua Patriot cua My hoan toan vo dung truoc vu khi nay-Hinh-9

Điều đặc biệt là trong cả 3 lần Saudi Arabia bị Quds-1 tấn công, các khẩu đội tên lửa Patriot đều phát hiện và phóng tên lửa đạn chặn nhưng tất cả những lần đó, không có bất kỳ một quả đạn nào đánh trúng mục tiêu.
Theo Kiến Thức