Tên lửa Nga ‘rơi xuống Iran’

0
4

Bộ Quốc phòng Nga công bố video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình từ Biển Caspi hôm 7/10

Bốn tên lửa hành trình của Nga bắn vào Syria từ Biển Caspi đã rơi xuống Iran, các quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.

Hiện chưa rõ liệu các tên lửa này có gây ra thiệt hại gì hay không, họ nói.

Hôm thứ Tư 7/10, Nga cho hay đã bắn 26 tên lửa vào 11 mục tiêu ở phía bắc và tây bắc Syria, ờ tầm xa khoảng 1.500km. Hôm thứ Năm 8/10, họ khẳng định rằng tất cả các tên lửa đều đánh trúng mục tiêu.

Tin này loan ra khi Nato tái bảo đảm sẽ bảo vệ đồng minh trong trường hợp Nga ‘leo thang’ ở Syria.

Đại sứ Nga tại Ankara trước đó đã bị triệu tập ba lần vì các vụ xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ gần đây. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Nato.

Liên minh quân sự này cũng tăng cường lực lượng phản ứng để có thể triển khai quân nhanh chóng.

Trong các diễn biến khác:

◾Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đợt không kích gần đây nhất vào sáng thứ Năm 8/10 đánh trúng 27 mục tiêu – và những mục tiêu này đều của IS

◾Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm rằng hai nước phải tiến hành đàm phán kỹ thuật để tránh sự cố tại Syria

◾Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói với BBC rằng “Nga muốn tạo ra một vành đai bất ổn từ Syria đến Ukraine”

1

Chiến đấu cơ Su 34 của Nga

‘Chiến dịch tâm lý chiến’

Các quan chức Hoa Kỳ không cung cấp chi tiết về nơi các tên lửa có thể đã rơi.

Hãng thông tấn Irna của Iran đưa tin hôm thứ Tư 7/10 rằng một vật thể bay không xác định đã rơi ở làng Ghozghapan, tỉnh Tây Azerbaijan, nơi được cho là dưới đường bay của tên lửa.

Nhưng truyền thông của phe bảo thủ Iran nói thông tin về tên lửa rơi tại Iran là “chiến dịch tâm lý chiến của Hoa Kỳ với Moscow”.

“Từ khi Nga bắt đầu chiến dịch tại Syria, truyền thông và quan chức phương Tây đã phát động một cuộc tấn công tổng lực chống lại Moscow”, Thông tấn xã Fars, được cho là có liên hệ gần gũi với Vệ binh Cách mạng Iran, cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ tin này.

“Bất kỳ người trong nghề nào cũng đều biết rằng trong chiến dịch này, chúng tôi luôn canh chỉnh mục tiêu trước và sau khi phóng. Tất cả các tên lửa hành trình của chúng tôi bắn trúng mục tiêu”, Tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

Phóng viên BBC Barbara Plett Usher tại Washington nói rằng người Mỹ lo ngại trước việc Nga đưa thêm tên lửa hành trình vào cuộc không kích Syria, nơi Hoa Kỳ và các đồng minh cũng đang tham chiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter trước đó cho biết, Nga đã phóng tên lửa mà không đưa ra cảnh báo, phóng viên BBC tường thuật.

2

Bộ Quốc phòng Nga công bố bản đồ vẽ đường bay của tên lửa

IS ‘suy yếu’

Moscow cho biết đã đánh trúng các vị trí của IS và phủ nhận tin của phương Tây đưa rằng cuộc không kích của Nga chủ yếu nhắm mục tiêu là phe đối lập của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

IS đang chiếm nhiều khu vực rộng lớn tại Syria và Iraq.

Tướng Ali Abdullah Ayoub, Tổng tham mưu trưởng quân đội Syria nói hôm thứ Năm 8/10 rằng các cuộc không kích của Nga đã làm ‘suy yếu’ IS, giúp quân đội nước này bắt đầu một ‘cuộc tấn công lớn’ để chiếm lại các thị trấn và làng mạc.

Có tin giao tranh ác liệt xảy ra trong khu vực các tỉnh Idlib, Hama và Latakia, nơi nhiều nhóm phiến quân – gồm cả Mặt trận Al-Nusra, một nhánh của al-Qaeda – hoạt động.

Quân đội do chính phủ hậu thuẫn đã tiến vào đồng bằng Ghab, tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria, trụ sở tại Anh quốc, cho hay

:B:

comments

SHARE