Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân mới trên máy bay B-52 mạnh cỡ nào?

Loại vũ khí mới của máy bay ném bom pháo đài bay B-52 ra đời để thay thế cho các tên lửa cũ hiện đã được trang bị cho loại máy bay này từ cách đây nhiều thập kỷ.

Máy bay ném bom B-52 được gia nhập Không quân Mỹ từ năm 1952 và tới nay, loại máy bay ném bom chiến lược này vẫn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của chiến thuật răn de hạt nhân của Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua mang dau dan hat nhan moi tren may bay B-52 manh co nao?-Hinh-2

Kể từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước loại máy bay ném bom chiến lược này được Mỹ trang bị các tên lửa hành trình phóng từ trên không loại AGM-86B. Tối đa mỗi máy bay ném bom B-52 mang theo được 20 tên lửa hành trình này. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua mang dau dan hat nhan moi tren may bay B-52 manh co nao?-Hinh-3

Sau gần 40 năm phục vụ, tới nay quân đội Mỹ đã tính tới chuyện thay thế các loại tên lửa hành trình AGM-86B này thành một loại vũ khí mới tiên tiến hơn, đáp ứng được nhu cầu phục vụ của B-52 thêm 30 năm nữa. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua mang dau dan hat nhan moi tren may bay B-52 manh co nao?-Hinh-4

Loại tên lửa hành trình phóng từ trên không mới mà Mỹ dự kiến sẽ trang bị cho các Pháo Đài Bay B-52 này là loại W80-4. Đây là một trong những loại vũ khí mới vừa được Mỹ thử nghiệm trong thời gian gần đây. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua mang dau dan hat nhan moi tren may bay B-52 manh co nao?-Hinh-5

Dự kiến phải tới năm tài khoá 2025, những đơn vị vũ khí W80-4 đầu tiên mới được đưa vào sản xuất và quá trình sản xuất “đủ” để thay thế cho AGM-86B sẽ kéo dài tới năm tài khoá 2031. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua mang dau dan hat nhan moi tren may bay B-52 manh co nao?-Hinh-6

Dự kiến Mỹ sẽ tốn khoảng từ 6,7 cho tới 10 tỷ USD để thay thế các loại vũ khí hạt nhân trước đây bằng loại tên lửa hành trình mới này. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua mang dau dan hat nhan moi tren may bay B-52 manh co nao?-Hinh-7

Đầu đạn hạt nhân W80 đã ra đời từ năm 1979 với sức nổ tương đương từ 5 tới 150 kiloton. Phiên bản thứ tư của loại đầu đạn này là W80-4 mới chỉ được thử nghiệm thành công từ năm 2014 và được coi là một trong những loại vũ khí hạt nhân mới nhất của Mỹ trong thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua mang dau dan hat nhan moi tren may bay B-52 manh co nao?-Hinh-8

Hiện tại, vẫn không rõ tối đa máy bay B-52 có khả năng mang theo bao nhiêu tên lửa loại này. Tuy nhiên nhiều khả năng tối đa một chiếc B-52 cũng sẽ không mang theo được nhiều hơn 20 đơn vị. Nguồn ảnh: BI.

Ten lua mang dau dan hat nhan moi tren may bay B-52 manh co nao?-Hinh-9

Theo dự tính, Không quân Mỹ sẽ tiếp tục dùng máy bay ném bom B-52 cho tới năm 2050 – biến đây thành loại máy bay ném bom được sử dụng lâu đời nhất trong lịch sử với thời gian phục vụ gần 100 năm. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức