Tên lửa “lá chắn Biển Đông” mạnh nhất lịch sử trong tay Việt Nam

Tổ hợp tên lửa đối hải di động Bastion-P trong tay Quân đội Việt Nam được coi là "lá chắn thép" bảo vệ Biển Đông từng được coi là hiện đại, mạnh mẽ nhất lịch sử.

Có tên đầy đủ là K-300P Bastion-P, đây là tổ hợp tên lửa đất đối hải – đất đối đất từng được coi là hiện đại bậc nhất lịch sử, hiện đang được sử dụng trong biên chế của Việt Nam. Nguồn ảnh: TL.

Ten lua

Trên thế giới hiện tại ngoài Nga, chỉ có duy nhất hai quốc gia sở hữu loại tên lửa này trong biên chế đó là Việt Nam và Syria. Nguồn ảnh: TL.

Ten lua

Ngoài việc có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên biển, hồi năm 2017 một vài tài liệu được Nga tiết lộ đã khẳng định tổ hợp tên lửa Bastion-P có thể sử dụng để tấn công các mục tiêu cố định hoặc di động trên mặt đất một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: TL.

Ten lua

Có tầm bắn tối đa lên tới 300 km, việc tổ hợp tên lửa Bastion-P của Việt Nam có khả năng đối đất không thua kém bất cứ loại tên lửa hành trình nào có tầm bắn tương đương. Nguồn ảnh: TL.

Ten lua

K-300P Bastion-P là một tổ hợp phòng thủ bờ biển hết sức phức tạp, bao gồm: 4 xe phóng K-340P (mỗi xe mang 2 ống phóng TPS chứa đạn tên lửa); 1 đến 2 xe điều khiển K380P MBU (trọng tải 25 tấn trên khung xe MZKT- 65273) cùng 4 xe chở đạn K-342P TZM (trên khung xe MZKT-7930) được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K-340P; các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu. Nguồn ảnh: Tuoitre.

Ten lua

Mặc dù rất cồng kềnh với nhiều phương tiện hỗ trợ khác nhau, tuy nhiên K-300P Bastion-P có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút. Nguồn ảnh: QDND.

Ten lua

Các phương tiện phóng tự hành có thể đặt khách xe chỉ huy đến 25km, cho phép bao quát phạm vi rộng lớn, đồng thời đảm bảo yếu tố an toàn, tránh bị địch phát hiện. Nguồn ảnh: THHQ.

Ten lua

Mỗi xe phóng tự hành K-340P mang theo 2 ống phóng TPS dài 8,1m và có đường kính 71 cm, trọng lượng là 3.900 kg. Nguồn ảnh: QPVN.

Ten lua

K-300P Bastion-P được trang bị đạn tên lửa hành trình siêu thanh P-800 Yakhont có trọng lượng 3 tấn, dài 8,9m, đường kính thân 0,7m, lắp đầu nổ bán xuyên giáp 250kg. Tên lửa đạt tầm phóng 120-300km tùy độ cao hành trình, tốc độ Mach 2,5, trần bay từ 10m tới 14km. Nguồn ảnh: THHQ.

Ten lua

K-300P có khả năng tiêu diệt mục tiêu cách xa 300 km, tiêu diệt chỉ bởi 1 lần khai hỏa các chiến hạm, các tàu tên lửa, tàu tuần tra và cả tàu sân bay cũng như các tàu cao tốc có tốc độ cao. Loại tên lửa này được dẫn đường bởi hệ thống dẫn đường quán tính. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức