Tên lửa K-300P của Việt Nam đủ sức bắn tới đảo Hải Nam

0
8

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P do Nga chế tạo.

Một tạp chí quốc phòng tiếng Hoa trụ sở ở Canada vừa có một nhận định giật gân : Hải quân Việt Nam có khả năng tung ra một cuộc tấn công trực tiếp nhắm vào căn cứ hải quân Nam Á của Trung Quốc đặt trên đảo Hải Nam. Vũ khí mang lại cho Hà Nội năng lực này là hệ thống tên lửa di động bảo vệ bờ biển K-300P Bastion-P.

Theo tạp chí Hán Hòa, tên tiếng Anh là Kanwa Defense Review, được báo mang Đài Loan Want China Times trích dẫn, Việt Nam đã phải hết sức chú ý để việc phòng thủ bờ biển do tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông.

Hệ thống tên lửa K-300P Bastion-P được mua từ Nga cho phép Hải quân Việt Nam phóng đi loại tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks, vốn được thiết kế để gây thiệt hại hay thậm chí bắn chìm chiến hạm trên mặt nước của đối phương.

Bên cạnh đó, với tầm bắn 300 km, loại tên lửa hoàn toàn có thể vươn tới các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc gần đảo Hải Nam.

Theo tạp chí quốc phòng Hán Hòa, Hải Nam hiện là địa bàn được Quân đội Trung Quốc tung lực lượng xuống Biển Đông, hệ thống Bastion của Việt Nam có khả năng giáng cho Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc những tổn thất quan trọng.

Trong kịch bản giao tranh với Hải quân Trung Quốc tại vùng bờ biển Việt Nam, tên lửa đạn đạo chống hạm Kh-35E trên hai chiếc tàu khu trục lớp Gepard (Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ) của Hải quân Việt Nam và trên các chiến hạm khác là hiểm họa đáng kể đối với bất kỳ tàu Trung Quốc nào hoạt động trong khu vực.

Tầm bắn của tên lửa Kh-35E hiện là 130 km. Tuy nhiên, theo Kanwa, phạm vi hoạt động này có thể được mở rộng đến 260 km nếu Hải quân Việt Nam trang bị cho hạm đội của mình loại tên lửa Kh-35UE Super-Uran thế hệ mới.

Các hệ thống vũ khí kể trên có thể mang lại lợi thế cho Việt Nam trong một cuộc xung đột phi đối xứng chống lại Trung Quốc.

:I:

comments

SHARE