Tên lửa đạn đạo Triều Tiên nổ tung sau khi bay được 400km

0
8
North Korean leader Kim Jong Un looks at a rocket warhead tip after a simulated test of atmospheric re-entry of a ballistic missile, at an unidentified location in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA) in Pyongyang on March 15, 2016. REUTERS/KCNA

Tên lửa phóng thử sáng nay 22/6 của Triều Tiên có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan. (Ảnh: Reuters)

Tên lửa bay 400km trước khi nổ tung

Yonhap dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa nghi là Musudan từ khu vực gần thành phố Wosan vào khoảng 5h58 sáng nay theo giờ địa phương. Tuy nhiên, tên lửa này đã nổ tung giữa không trung sau khi bay được một chặng khoảng 150km

Khoảng 2 giờ đồng hồ sau đó, Triều Tiên tiếp tục phóng quả tên lửa thứ hai. Tên lửa này bay được 400km trước khi nổ tung. Tuy nhiên, hiện chưa thể xác định được lần phóng thử nghiệm thứ 2 này thành công hay thất bại mặc dù có thể nói đây là lần phóng tên lửa tầm trung hiệu quả nhất của Bình Nhưỡng, một quan chức Hàn Quốc cho biết.

Tên lửa Musudan có tầm bắn hơn 3.000km, có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á và Thái Bình Dương. Triều Tiên được cho là đã triển khai khoảng 50 quả tên lửa Musudan kể từ năm 2007.

Hồi tháng 4, Triều Tiên đã 3 lần phóng tên lửa Musudan, khiến Hội đồng bảo an Liên hợp quốc phải lên tiếng chỉ trích. Trong lần phóng tên lửa mới nhất này, Triều Tiên cũng không thông báo trước với Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Jeffrey Lewis thuộc Viện nghiên cứu quốc tế ở California cho rằng, sớm hay muộn Triều Tiên cũng sẽ khắc phục được những khiếm khuyết với tên lửa Musudan.

Nhật Bản sẽ “không tha thứ”

Nhật Bản sẽ không tha thứ nếu Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung. (Ảnh: NDTV)
Nhật Bản sẽ không tha thứ nếu Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung. (Ảnh: NDTV)

Vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía Mỹ và Nhật Bản. Đài NHK dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: “Nếu đó thực sự là phóng tên lửa đạn đạo, rõ ràng không thể tha thứ. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ lưỡng vụ việc và sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc”.

Về phần mình, phát biểu với báo giới tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nhấn mạnh lại vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động “khiêu khích nghiêm trọng” và không thể tha thứ. Ông cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục có các hành động khiêu khích như vậy.

Tại Hàn Quốc, văn phòng tổng thống cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp an ninh quốc gia khẩn cấp vào cuối buổi sáng nay để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên.

Mỹ cũng kịch liệt chỉ trích các đợt phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ duy trì cam kết đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc và Nhật Bản. “Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ mình và các đồng minh trước bất cứ hành động khiêu khích hay vụ tấn công nào. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng ở khu vực, thay vào đó tập trung vào thực thi các bước đi cụ thể nhằm hoàn thành các cam kết và nghĩa vụ quốc tế’.

Tổng hợp