Tên lửa đạn đạo: Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng tránh khiêu khích

0
13
Lãnh đạo Bắc Triều Kim Jong Un đi thăm Trung Tâm Không Gian Sohae ở Cholsan (Bắc Triều Tiên), nơi thử nghiệm một động cơ tên lửa liên lục địa mới. Ảnh do phía Bắc Triều Tiên cấp, nhưng không ghi ngày.KCNA/via REUTERS/File Photo

Ngay sau tuyên bố của lãnh đạo Bắc Triều Tiên ngày đầu Năm Mới 2017, khẳng định quốc gia này đã trở thành “một cường quốc hạt nhân” vào năm 2016, và đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa xuyên lục địa, tối hôm qua, 01/01/2017, bộ Quốc Phòng Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng tránh mọi hành động khiêu khích mới.

Trong một bức điện thư gửi hãng thông tấn Pháp AFP của người phát ngôn Lầu Năm Góc, Gary Ross, có đoạn : “Chúng tôi kêu gọi Bắc Triều Tiên tránh mọi hành động khiêu khích và mọi lời lẽ gây hấn, đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế”, Bắc Triều Tiên nên “có một sự lựa chọn chiến lược, đó là thực hiện các cam kết quốc tế”. Bộ Quốc Phòng Mỹ nhắc lại việc “Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ra nhiều nghị quyết cấm Bắc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo”.

Bộ Quốc Phòng Mỹ đồng thời kêu gọi “tất cả các quốc gia hãy sử dụng mọi con đường và phương tiện để giải thích một cách rõ ràng là (…) các vụ thử tên lửa đạn đạo là không thể chấp nhận được”.

Trong năm 2016, Bắc Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử tên hạt nhân và nhiều lần thử tên lửa xuyên lục địa có thể tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân.

Về tiềm năng hạt nhân quân sự của Bắc Triều Tiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ thực lực của quốc gia này, bởi cho đến nay, Bình Nhưỡng chưa bao giờ thành công trong một vụ bắn thử tên lửa xuyên lục địa.

Theo ông Kim Yong-Huyn, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên, đại học Dongguk, Seoul, tuyên bố nói trên của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un có thể là “một cách để gây sức ép lên (tổng thống Mỹ tương lai) Donald Trump”.

Washington nhiều lần khẳng định không chấp nhận Bắc Triều Tiên là cường quốc hạt nhân quân sự. Về chủ đề này, theo AFP, ông Donald Trump chưa thể hiện rõ lập trường

RFI

SHARE