Ted Cruz tràn trề hy vọng sau chiến thắng ở Wisconsin

Ứng cử viên Ted Cruz với khuôn mặt đầy hy vọng sau khi thắng ở Wisconsin. (Hình: Bryan Thomas/Getty Images)

Sau khi ứng cử viên Ted Cruz thắng ở Wisconsin hôm Thứ Ba, 5 Tháng Tư, người ta tin rằng sẽ không có ứng cử viên Cộng Hòa nào có đủ 1,237 đại biểu để được đề cử đại diện đảng trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, và nhiều phần đại hội toàn quốc ở Cleveland vào Tháng Bảy sẽ là “đại hội môi giới” (brokered convention).

Trong khi đó, vị thượng nghị sĩ của tiểu bang Texas tràn trề hy vọng là ông có thể có được sự ủng hộ của đa số trong 2,472 đại biểu bỏ phiếu ở đại hội để trở thành ứng cử viên của đảng, dù đảng Cộng Hòa không thích ông và muốn chọn John Kasich hơn.

Sự kiện Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan được đề cử ít có khả năng xảy ra vì ông đã từ chối và ngay chính ông Reince Priebus, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), cũng không tán thành việc đề cử vị dân biểu của tiểu bang Wisconsin.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Wisconsin, ông Ted Cruz được 48.2% số phiếu, chiếm 36 đại biểu (18 toàn tiểu bang và 3 x 6 địa hạt dân biểu liên bang), ông Donald Trump được 35.1% số phiếu, được 6 đại biểu (thắng 2 địa hạt), ông John Kasich được 14.1% số phiếu, không được đại biểu nào.

Bên phía đảng Dân Chủ, ông Bernie Sanders được 56.6% số phiếu, chiếm 48 đại biểu, bà Hillary Clinton được 43.1% số phiếu, chiếm 38 đại biểu.

Cho đến nay, ông Trump có 743 đại biểu, còn cần thêm 495 nữa, nghĩa là 56% trong số 882 đại biểu còn lại.

Ông Ted Cruz và ông John Kasich chắc chắn không thể nào đạt tới đa số 1,237 đại biểu, nhưng sẽ tiếp tục là “kỳ đà cản mũi” khiến ông Trump không thể có thêm 495 đại biểu còn thiếu này.

Mùa bầu cử sơ bộ sẽ còn kéo dài trong hai tháng nữa và ngày cuối cùng là 7 Tháng Sáu, có bầu cử ở các tiểu bang California, New Mexico, Montana, South Dakota, New Jersey, North Dakota, và thủ đô Washington, DC.

Theo FiveThirtyEight, trang mạng chuyên về vấn đề chính trị và bầu cử ở Mỹ, phân tích tất cả những thăm dò dư luận mới nhất thì triển vọng thắng cử (không phải là tỷ lệ ủng hộ) tại California bên Cộng Hòa: Ted Cruz 59%, Donald Trump 37%, John Kasich 4%, và bên Dân Chủ: Hillary Clinton 92%, Bernie Sanders 8%. Tuy nhiên, những dự đoán này có thể thay đổi hoàn toàn khi gần đến ngày bầu cử.

Trong mọi trường hợp, chênh lệch về số đại biểu của các ứng cử viên qua các cuộc bầu cử trong hai tháng ấy sẽ không đủ lớn đẻ có thể đảo ngược tình thế.

Đảng Dân Chủ phân phối theo tỉ lệ phiếu chiếm được.

Bên Cộng Hòa theo thể thức “winner-take-all,” nhưng thực tế các tiểu bang nhiều đại biểu như New York và California chỉ là “winner-take-most” vì còn phải tính theo kết quả ở từng địa hạt dân biểu liên bang.

Chuyện đại hội Cộng Hòa ở Cleveland sẽ như thế nào chưa thể biết chắc, còn phải chờ đợi những biến chuyển và sự kiện bất ngờ thể xảy ra trong hai tháng nữa.

Riêng về phía đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton vẫn nắm lợi thế, mặc dù Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders đang nỗ lực vận động dựa vào động năng của sự kiện vừa thắng liên tiếp ở sáu tiểu bang.

Tuy vận, ông vẫn còn kém xa bà Clinton về số đại biểu cam kết (1,027/1,279) cũng như siêu đại biểu (31/469).

Trong khi đó, theo CNN, hôm Thứ Tư, một ngày sau khi bị thua ở Wisconsin, ông Donald Trump gặp ông Paul Manafort, một chiến lược gia của đảng Cộng Hòa, một dấu hiệu cho thấy, có thể tỷ phú địa ốc có một số thay đổi trong cách vận động trong những ngày tới, để hy vọng có thể có đủ 1,237 phiếu đại biểu trước khi đại hội đảng diễn ra.

Hai nguồn tin bên trong buổi gặp gỡ này nói với CNN rằng, ông Manafort, người vừa được ông Trump mướn, sẽ chỉ huy cuộc vận động và sẽ có nhiều quyền hành hơn trong những ngày tới.

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại New York, và ông Manafort có đưa ra một thông điệp rằng: Có hai tuần để điều khiển con tàu, vạch ra các chiến lược thật sự cho hai cuộc bầu cử tại New York và California, đồng thời phát triển một thông điệp rộng lớn hơn.

Trong buổi tối Thứ Tư, trong khi ông Trump nói chuyện tại một cuộc vận động ở New York, nhiều người đứng bên ngoài lên tiếng phản đối ông dữ dội, và cảnh sát đã được điều động đến để giữ trật tự

:NV:

SHARE