TBT Nguyễn Phú Trọng: Thăm Mỹ, Trung Quốc đều là những đối sách chiến lược

0
10

TBT Nguyễn Phú Trọng.

“Không phải đến bây giờ mà phía Mỹ đã mời Tổng bí thư sang thăm từ năm 2012, ta cân nhắc nhiều việc đi không, đi lúc nào giữa lúc vẫn còn vấn đề diễn biến hòa bình. Nhưng Mỹ giờ là đối tác toàn diện của ta, kim ngạch buôn bán đến nay là 36 tỷ USD, chỉ sau TQ thôi. Hơn 17 nghìn sinh viên, học sinh VN đang ở Mỹ…”, ông Nguyễn Phú Trọng nói trong cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 18 tháng 07, Vietnamnet đưa tin.

Báo này cho biết, nhiều cử tri “vui mừng, hy vọng” trước chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng đến Mỹ, và nhận được sự đón tiếp của Tổng thống Obama.

Đáp lại, người đứng đầu Đảng Cộng sản cho rằng, đây là “tính toán chiến lược toàn diện” nằm trong đối sách chiến lược đa phương hóa của Việt Nam, và việc quan hệ với Mỹ cũng là cách để “tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế.”

Đánh giá về chuyến đi thăm Mỹ lần này, ông Tổng Bí thư cho hay, đó là nâng cao được “vị thế của đất nước ta, vị thế của Đảng Cộng sản VN. Tổng thống Mỹ đã thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, tôn trọng thể chế chính trị của VN, là yếu tố quan trọng trong đàm phán TPP…”, Vietnamnet trích dẫn.

Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ được đánh giá cao, trong tình hình biển Đông đang biến động vì những hành động quyết đoán của Trung Quốc trong yêu sách chủ quyền. Nhiều nhà phân tích đánh giá chuyến đi của ông Trọng đã góp phần đưa lợi ích của hai nước đến gần nhau hơn, cụ thể là vấn đề biển Đông. Chính sách xoay trục của Mỹ về châu Á – Thái Bình Dương đã tạo điều kiện đưa Việt Nam thành điểm nhấn quan trọng trong đối sách này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gặp nhau tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 7 tháng 7 năm 2015, nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ song phương hai nước được thiết lập, và 40 năm chiến thắng của quân đội Bắc Việt trước chính phủ được hậu thuẫn bởi Mỹ. Kể từ đó đến nay, quan hệ hai nước liên tục được cải thiên trong nhiều lĩnh vực.

Thương mại hai chiều Việt – Mỹ đạt 36 tỷ USD trong năm ngoái, tăng gấp 12 lần kể từ năm 2001, khi hai nước đã ký một thỏa thuận thương mại tự do song phương. Cả hai nước cũng là một phần trong cuộc đàm phán TPP, và Việt Nam được dự báo là sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Quan hệ chính trị và an ninh giữa Việt – Mỹ cũng đã đi một chặng đường dài kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Với việc tăng cường các chuyến thăm cấp cao, các cuộc đối thoại thường xuyên về chính trị, an ninh, quốc phòng đã đưa đến nhiều kết quả. Trong một chuyến thăm Washington vào tháng 7 năm 2013, chủ tịch Trương Tân Sang và người đồng nhiệm Mỹ đã đặt nền móng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Họ đồng ý về chín lĩnh vực hợp tác bao gồm các mối quan hệ chính trị và kinh tế, quan hệ an ninh, nhân quyền, và hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề môi trường.

Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam là một trong những khó khăn nhất giữa nước và có khả năng làm hỏng các mối quan hệ ngày càng ấm áp. Tự do ngôn luận và tôn giáo dù đã được cải thiện rõ rệt trong hai thập kỷ qua, nhưng chính phủ Việt Nam chấp nhận bất cứ hành vi nào thách thức uy quyền chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, do đó các cuộc bắt giữ blogger bất đồng chính kiến ​​và những người thách thức vị trí của đảng thường xuyên được diễn ra.

Tuy nhiên, bất chấp những căng thẳng với Trung Quốc, Việt Nam thận trọng trong việc mở rộng hợp tác quân sự với Hoa Kỳ, mặc dù quân đội Mỹ sẽ sẵn sàng để làm sâu sắc. Một phần của điều này dường như là do lo ngại các nhà lãnh đạo Việt Nam về các phản ứng tiêu cực của Trung Quốc, mà Hà Nội – Bắc Kinh là nơi tiếp giáp đường biên giới qua nhiều thiên niên kỷ.

Trung Quốc vẫn là một vấn đề khó, gây cản trở trong quan hệ Việt – Mỹ, và Hà Nội nhiều lần chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa trong chính sách ngoại giao nhằm cân bằng thế quan hệ này

Lê Kiên (VNTB)

SHARE