Tay súng thảm sát ở hộp đêm Mỹ đã cảnh báo tấn công từ vài ngày trước

0
7

Tên Omar Mateen. (Ảnh: CBS News)

Hãng tin CBS dẫn nguồn thạo tin điều tra ngày 15/6 cho biết, trên tài khoản Facebook cá nhân, tay súng Omar Mateen đã từng cảnh báo trước về kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công trả thù của IS. Hắn viết: “Các người đã giết hại phụ nữ và trẻ em vô tội bằng các cuộc không kích. Bây giờ hãy nếm trải sự báo thù của IS. Trong vài ngày tới, các người sẽ được chứng kiến các cuộc tấn công của IS trên đất Mỹ”.

Nguồn tin tình báo Mỹ cũng cho biết, trong thời gian thực hiện vụ xả súng ở hộp đêm Pulse tại thành phố Orlando, bang Florida, hắn đã gọi điện với đường dây 911, tuyên bố trung thành với IS và thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

IS sau đó cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu nhằm vào hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính, khiến 49 người thiệt mạng, 53 người bị thương. Qua đài phát thanh al-Bayan của nhóm này, IS nói rằng Mateen là một trong những chiến binh của nhóm này ở Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng chưa thể kết luận vụ xả súng có liên quan đến IS.

Matthew Gentili, giám đốc kênh truyền hình địa phương News 13 ở Orlando, nói rằng ông đã nhận được một cuộc gọi có lẽ là từ Mateen khi hắn đang tiến hành vụ thảm sát. Ông cho biết, cuộc gọi diễn ra lúc 2h45 sáng 12/6, nghĩa là khoảng hơn 40 kể từ khi vụ thảm sát bắt đầu. Qua điện thoại, người ở đầu dây bên kia nói rằng: “News 13 đó hả, tao là Mateen. Bọn mày đã biết gì về vụ xả súng chưa?” Gentili kể lại khi ông nói rằng đã có thông tin về vụ tấn công chưa thì tên đó lập tức đe dọa và tuyên bố: “Tao là kẻ xả súng. Chính là tao”. Hắn cũng nói rằng hắn làm việc cho IS và bắt đầu nói bằng tiếng Ả rập. Hiện chưa rõ người ở đầu dây bên kia có phải là Mateen hay không nhưng số điện thoại gọi đến hoàn toàn trùng khớp với số điện thoại cá nhân của tên này.

Vụ xả súng đẫm máu tại hộp đêm Pulse diễn ra hôm 12/6 khiến 49 người thiệt mạng, 53 người bị thương. Tên sát thủ đã bị tiêu diệt sau 3 giờ đồng hồ cả thương lượng lẫn đấu tranh của lực lượng cảnh sát, đặc nhiệm Mỹ. Hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công, tuy nhiên, vợ cũ của Mateen nói rằng tên này đã lên kế hoạch tấn công từ trước.

Theo CBS News

SHARE