Tây Ban Nha rút tàu chiến khỏi Vịnh Ba Tư giữa lúc nước sôi lửa bỏng

Trong khi tàu chiến Mỹ và đồng minh đang ùn ùn kéo về Vịnh Ba Tư, thì đồng minh của Washington tại châu Âu là Tây Ban Nha lại ra lệnh rút khinh hạm của nước này khỏi nhóm tàu sân bay USS Abram Lincoln.

Theo truyền thông Tây Ban Nha đưa tin, khinh hạm F-104 mang tên Méndez Núñez sẽ sớm được rút khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hiện đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực Vịnh Ba Tư. Nguồn ảnh: Spagne.

Tay Ban Nha rut tau chien khoi Vinh Ba Tu giua luc nuoc soi lua bong-Hinh-2

Nhóm tàu sân bay mà Méndez Núñez đang đi theo dẫn đầu với tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) của Hải quân Mỹ và là một trong những con bài mang tính chiến lược được Mỹ điều tới Vịnh Ba Tư để “nắn gân” Iran. Nguồn ảnh: Spagne.

Tay Ban Nha rut tau chien khoi Vinh Ba Tu giua luc nuoc soi lua bong-Hinh-3

Theo thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha đưa ra, chiếc khinh hạm Méndez Núñez của Hải quân nước này trước đó hiện đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra theo lịch cố định và sẽ không có ý định tham gia vào bất cứ nhiệm vụ nào khác. Nguồn ảnh: Spagne.

Tay Ban Nha rut tau chien khoi Vinh Ba Tu giua luc nuoc soi lua bong-Hinh-4

Được đóng mới từ năm 2003 và tới cuối năm 2004 được hạ thuỷ, khinh hạm Méndez Núñez là tàu chiến thứ tư được đóng theo lớp Álvaro de Bazán do Hải quân Tây Ban Nha thiết kế và chế tạo. Nguồn ảnh: Spagne.

Tay Ban Nha rut tau chien khoi Vinh Ba Tu giua luc nuoc soi lua bong-Hinh-5

Méndez Núñez có giá thành tổng cộng vào khoảng 600 triệu Euro. Tàu có độ giãn nước rất lớn, tối đa lên tới 6400 tấn – tương đương với một khu trục hạm cỡ nhỏ. Nguồn ảnh: Spagne.

Tay Ban Nha rut tau chien khoi Vinh Ba Tu giua luc nuoc soi lua bong-Hinh-6

Khinh hạm này của Tây Ban Nha có chiều dài 146,7 mét, lườn rộng 18,6 mét và mớm nước 4,75 mét. Tàu được trang bị bốn động cơ trong đó có hai động cơ tua-bin khí và hai động cơ diesel cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 28,5 hải lý giờ – tương đương 52,8 km/h. Nguồn ảnh: Spagne.

Tay Ban Nha rut tau chien khoi Vinh Ba Tu giua luc nuoc soi lua bong-Hinh-7

Khinh hạm này có biên chế thuỷ thủ đoàn đầy đủ bao gồm 250 người trong đó có 48 sĩ quan chỉ huy. Tàu có tầm hoạt động trên biển tối đa lên tới 8300 km ở tốc độ 18 hải lý giờ. Nguồn ảnh: Spagne.

Tay Ban Nha rut tau chien khoi Vinh Ba Tu giua luc nuoc soi lua bong-Hinh-8

Cấu hình vũ khí của tàu Méndez Núñez bao gồm một khẩu hải pháo cỡ nòng 127mm cùng với một hệ thống pháo cao tốc 20mm để phòng thủ tầm gần. Ngoài ra còn có 48 ống phóng thẳng đứng, 8 tên lửa RGM-84 chống hạm và 4×2 ống phóng ngư lôi cỡ 324mm. Nguồn ảnh: Spagne.

Tay Ban Nha rut tau chien khoi Vinh Ba Tu giua luc nuoc soi lua bong-Hinh-9

Tàu cũng có một sàn đỗ trực thăng ở phía sau kèm theo nhà chứa trực thăng. Thông thường khinh hạm Méndez Núñez sẽ ra khơi với một trực thăng SH-60B. Nguồn ảnh: Spagne.
Theo Kiến Thức


SHARE