Tây Ban Nha nói kẻ vào Sứ quán Bắc Hàn ‘đã liên hệ với FBI’

Người dẫn đầu nhóm 10 người xông vào Đại sứ quán Bắc Hàn tại Madrid hồi tháng trước đã liên hệ với Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) vài ngày sau đó, một thẩm phán tòa thượng thẩm Tây Ban Nha nói.

Adrian Hong Chang, công dân Mexico hiện đang sống tại Mỹ, đã liên hệ với FBI sau khi chạy tới Mỹ qua ngả Lisbon, thẩm phán José de la Mata nói.

Những kẻ tấn công đã tra hỏi một nhân viên sứ quán và tìm cách thuyết phục người này đào tẩu nhưng không thành, thẩm phán nói thêm.

Nhóm đã trói một số nhân viên bên trong, đánh và tra khảo họ.

Trình báo FBI

Theo nội dung nêu trong sắc lệnh của thẩm phán thì để gỡ bỏ những bí mật quanh vụ việc, ông Hong Chang “đã liên hệ với FBI tại New York năm ngày sau vụ tấn công, để nói cho họ biết những gì đã diễn ra theo cách kể của ông ta”.

Ông này được cho là cũng đã trao nộp các tư liệu ghi âm ghi hình.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao vụ tấn công Đại sứ quán Bắc Hàn lại diễn ra, cũng như tại sao ông Hong Chang lại liên hệ với FBI chứ không phải là giới chức tại Tây Ban Nha.

Những thành viên khác trong nhóm tấn công cũng đã bỏ chạy.

Vụ đột nhập hôm 22/2 xảy ra chỉ vài hôm trước khi có kỳ họp thượng đỉnh quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Hà Nội.

Trong phần nội dung sắc lệnh được truyền thông Tây Ban Nha trích dẫn, tòa thụ lý điều tra De la Mata đã nêu danh hai thành viên tham gia nhóm đột nhập là công dân Mỹ Sam Ryu và một người Nam Hàn, Woo Ran Lee.

Thẩm phán nói rằng trong lúc giữ các nhân viên sứ quán làm con tin trong nhiều giờ, nhóm đột nhập đã đánh cắp một điện thoại di động, một số máy tính, ổ đĩa cứng và ổ USB.

Một phụ nữ đã tìm cách thoát được qua cửa sổ tầng hai và kêu gào xin giúp đỡ. Những người hàng xóm đã lập tức gọi cảnh sát.

Tuy nhiên, khi cảnh sát tới nơi, họ được Adrian Hong Chang giả làm một nhân viên ngoại giao Bắc Hàn đón tiếp. Ông này nói với cảnh sát rằng mọi thứ đều ổn, không có chuyện gì xảy ra.

Tối hôm đó, hầu hết nhóm đột nhập đã chạy khỏi tòa đại sứ bằng các xe hơi ngoại giao Bắc Hàn, thẩm phán nói.

Adrian Hong Chang và một số người rời đi sau đó bằng cửa hậu và dùng một chiếc xe khác.

Location of North Korean embassy in Madrid
Image captionĐại sứ quán Bắc Hàn có hai tầng lầu, một bể bơi, và nằm ở phía tây bắc trung tâm Madrid

Vụ đột nhập xảy ra vào lúc 16:34 (15:34 GMT); hầu hết nhóm đột nhập rời đi lúc 21:40. Họ chia thành bốn nhóm và đi tới Bồ Đào Nha.

Ông Hong Chang đã vào được bên trong Đại sứ quán sau khi yêu cầu xin gặp tùy viên thương mại Bắc Hàn, người mà ông ta nói là đã từng gặp mặt, để thảo luận về các vấn đề kinh doanh, thẩm phán nói.

Những người đồng phạm tràn vào sau khi ông Hong Chang đã lọt vào trong.

Thẩm phán nói rằng nhóm này “tự xác định họ là thành viên của một phong trào nhân quyền muốn giải phóng Bắc Hàn”.

Kim Hyok-chol arriving at a hotel in Hanoi February 2019
Image captionÔng Kim Hyok-chol là người giúp tổ chức kỳ họp thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

‘Kế hoạch hoàn hảo’

Giới chức bác bỏ thuyết cho rằng bọn tội phạm thông thường đứng sau vụ tấn công này.

Các nguồn thân cận với vụ điều tra được cho là đã nói với nhật báo El País rằng vụ việc được lên kế hoạch hoàn hảo như thể do một đơn vị quân sự thực hiện.

Hai nhật báo của Tây Ban Nha là El País và El Confidencial tường thuật rằng giới chức Tây Ban Nha nghi ngờ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và đồng minh có thể đã đứng đằng sau vụ này.

Tin tức nói rằng các nạn nhân trình bày với các điều tra viên rằng những kẻ tấn công nói tiếng Triều Tiên.

El País thậm chí còn tường thuật rằng hai người trong nhóm tấn công có liên hệ với CIA.

CIA từ chối bình luận với BBC.

Các tường thuật nói những kẻ tấn công có thể là muốn tìm kiếm thông tin về cựu đại sứ Bắc Hàn tại Madrid, ông Kim Hyok-chol, người bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha hồi 9/2017 quanh chương trình thử hạt nhân của Bắc Hàn.

Ông Kim nay là phái viên quan trọng trong các cuộc đàm phán của Bắc Hàn với Mỹ, và là người đã giúp tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại Việt Nam.

Hồi tháng Giêng, ông cũng tới Washington DC cùng cánh tay phải của ông Kim Jong-un là ông Kim Yong-chol.

Theo BBC

SHARE