Tây Ban Nha công nhận passport VN nhưng phải…. nộp kèm thẻ căn cước

125
Passport mới màu tím và mẫu cũ

Việc Sứ quán Tây Ban Nha công nhận passport màu tím của Việt Nam nhưng đòi người xin visa phải nộp kèm căn cước công dân quả là chuyện cười ra nước mắt.

Sau một tuần thông báo sẽ không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam do không có thông tin nơi sinh, Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Hà Nội hôm 8/8 cho biết sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới nhưng phải căn cước công dân còn hạn.

Đồng thời, sứ quán Tây Ban Nha cũng khuyến cáo, theo quy định của khối Schengen, thị thực được cấp trên hộ chiếu mới sẽ không có giá trị để nhập cảnh vào vùng lãnh thổ của các nước thành viên Schengen mà ở đó hộ chiếu mới không được chấp nhận.

“Vì vậy, Đại sứ quán khuyến nghị người xin thị thực, trong trường hợp đi du lịch theo tour đến nhiều nước khác nhau, phải liên hệ với đại sứ quán của các nước đó trước khi chuẩn bị khởi hành”, sứ quán Tây Ban Nha nói thêm.

Như vậy, hiện chỉ còn hai nước Đức và Cộng hòa Czech ngừng cấp thị thực cho người mang hộ chiếu màu tím của Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, Bộ Công An CSVN dự kiến cấp passport phổ thông gắn chip điện tử cho công dân “vào quý ba,” báo Pháp Luật TP.HCM tiết lộ.

Đây được coi là biện pháp “sửa sai” của Bộ Công An sau khi sổ thông hành mẫu mới vừa được cấp từ đầu Tháng Bảy lần lượt bị ba nước Đức, Tây Ban Nha và Czech từ chối công nhận do thiếu mục “nơi sinh.”

Nhiều khả năng tại phiên họp Quốc Hội diễn ra ngày 10 Tháng Tám, ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An, sẽ chính thức công bố vụ đổi sang sổ thông hành gắn chip, dù ông này không thừa nhận “sai lầm” nêu trên.

Đến nay, ông Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công An, vẫn khăng khăng cho rằng sổ thông hành mẫu mới của Việt Nam “đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế (ICAO).”

Tuy vậy, sau khi bị người dân than phiền, Bộ Công An bèn “chữa cháy” bằng cách… ghi bổ sung nơi sinh vào phần “bị chú” của sổ thông hành mẫu mới.

“Nếu cần thiết, công dân có thể đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Xuất Nhập Cảnh để bổ sung mục bị chú,” báo Pháp Luật TP.HCM cho biết.

Bài liên quan

Bộ Công an CSVN lại buộc dân đổi sang passport gắn chip