Tây Ban Nha cấm phi cơ chở Ngoại trưởng Anh bay qua không phận

0
18

Ngoại trưởng Hammond khi đó đang trên đường tới thăm Gibraltar. Đây là vùng lãnh thổ hải ngoại mà Anh tranh chấp với Tây Ban Nha nhưng ông Hammond khẳng định London sẽ theo đuổi đến cùng cam kết không đối thoại về chủ quyền khu vực trên, Sunday Express hôm qua đưa tin.

Phía Tây Ban Nha ban hành lệnh cấm đối với chiếc phi cơ thuộc Không quân Hoàng gia Anh dù biết ông Hammond có mặt trên khoang. Vì thế, máy bay buộc phải thay đổi hành trình và đi qua Bồ Đào Nha.

Gibraltar rộng khoảng 7 km2, dân số 30.000 người, nằm ở cực nam bán đảo Iberia, do Anh kiểm soát từ năm 1713. Gibraltar hiện có quyền tự trị rộng rãi nhưng London vẫn chịu trách nhiệm về quốc phòng cũng như quan hệ đối ngoại của phần lãnh thổ này.

Tây Ban Nha và Anh nhiều lần nổ ra xung đột ngoại giao liên quan đến vấn đề tranh chấp chủ quyền Gibraltar. Các phi cơ quân sự Anh từ năm 1989 bị cấm bay qua không phận Tây Ban Nha nếu điểm đến cuối cùng của chúng là Gibraltar.

Căng thẳng từng leo thang vào năm 2013 khi Gibraltar bắt đầu xây dựng một rạn san hô nhân tạo để cải thiện nguồn cá được cho là bị ngư dân Tây Ban Nha khai thác đến cạn kiệt.

tay-ban-nha-cam-phi-co-cho-ngoai-truong-anh-bay-qua-khong-phan-1

Vị trí Gibraltar. Đồ họa: Encyclopaedia

Theo Vnexpress