Tây Ban Nha bầu lại Quốc Hội sau 6 tháng bế tắc chính trị

0
10
Vua Tây Ban Nha Felipe VI (trái) gặp chủ tịch Quốc Hội Patxi Lopez, tại Madrid ngày 26/04/2016.AFP PHOTO/ POOL/ ANGEL DIAZ

Vì các đảng chính trị bất lực và bất đồng, gần 6 tháng sau cuộc bầu cử Quốc Hội, Tây Ban Nha vẫn không có chính phủ mới. Để giải quyết tình trạng bế tắc này, quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI thông báo bầu lại Quốc Hội.

Từ cuối tháng 12/2015, cường quốc kinh tế thứ tư của Châu Âu, do chính phủ cánh hữu mãn nhiệm của thủ tướng Mariano Rajoy xử lý thường vụ, chìm trong khủng hoảng, không thực hiện được cải cách cần thiết.

Cả hai phe tả hữu truyền thống đều không tìm được liên minh để thành lập nội các. Tình trạng này sẽ kéo dài đến tháng 7.

Chiều hôm qua, quốc vương Tây Ban Nha thông báo tổ chức bầu cử quốc hội trước kỳ hạn mà theo Hiến pháp sẽ diễn ra vào ngày 26/06, tức là đúng 54 ngày sau khi công bố quyết định giải tán quốc hội hiện nay, dự trù vào ngày 03/05.

Cuộc bầu cử tháng 12/2015 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đã tạo điều kiện cho hai tổ chức chính trị non trẻ vươn lên : Podemos, cực tả và Ciudadanos, trung hữu.

Nhưng trên bàn cờ tay tư này, không một đảng nào đồng ý liên minh với đảng nào để có được một đa số ở nghị trường để thành lập chính phủ.

RFI

SHARE