Tây Ban Nha: 7 người bị bò tót húc chết

0
5

Đấu bò là nét văn hóa đặc trưng của người Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Tất cả các trường hợp bò tót húc chết người đều xảy ra trên đường phố mà không phải trong các trường đấu. Tuy nhiên, 7 người tử vong kể từ tháng 7 là một con số cao bất thường, theo đài BBC (Anh).

Một trong số các nạn nhân là ủy viên hội đồng thị trấn Penafiel nằm ở phía Bắc thủ đô Madrid, 36 tuổi. Người thứ hai là một thanh niên 18 tuổi, bị húc vào bụng và tử vong ở khu vực Lerin, Navarra. Các nạn nhân còn lại thiệt mạng trong một số lễ hội đấu bò tót ở Valencia, Murcia, Toledo, Castellon và Alicante.

Trang tin El Diario thống kê được hồi năm ngoái, các đấu sĩ đã giết tổng cộng hơn 7.200 con bò trưởng thành và bê đực thiến trên đấu trường. Gần 2.000 trận đấu được tổ chức mỗi năm nhưng con số này đang giảm dần.

Vào năm 2010, vùng Catalonia trở thành nơi thứ hai ở Tây Ban Nha cấm đấu bò tót sau quần đảo Canary. Những người phản đối cho rằng đấu bò là man rợ nhưng môn thể thao này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng, trong đó có cả Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

Madrid năm 2013 thông qua luật bảo vệ đấu bò tót là một phần di sản văn hóa dân tộc, đồng thời khẳng định nhiệm vụ của chính phủ là “giữ gìn và phát huy nó”.

Theo giảng viên kinh tế Juan Medina thuộc Đại học Extremadura, đấu bò tạo ra doanh thu 282,4 triệu euro cho Tây Ban Nha năm 2013, trong đó có 59 triệu euro tiền thuế giá trị gia tăng (VAT).

 (Theo BBC)