Tàu Trung Quốc mang 4 khẩu đại bác vào gần đảo tranh chấp với Nhật Bản

0
27

Tàu hải cảnh 31239 của Trung Quốc được cho là có trang bị vũ trang khi vào gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông ngày 22/12. (Ảnh: AP)

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản hôm qua 22/12 cho biết lần đầu tiên phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc gần quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Bốn tàu hải cảnh này gồm các tàu mang số hiệu Haijing 31239, Haijing 2102, 2307 và 2308. Trong đó, Haijing 31239 có mang thiết bị được cho là 4 khẩu đại bác với 2 khẩu phía trước và 2 khẩu phía sau.

Ngay lập tức, một tàu của Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã cảnh báo 4 tàu này rời đi. Mặc dù các tàu trên không đi vào vùng mà Nhật Bản coi là lãnh hải của mình xung quanh quần đảo nhưng Tokyo xem việc tàu Trung Quốc mang vũ trang là hành động khiêu khích. Giới chức Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vấn đề này.

Các tàu Trung Quốc thường xuyên di chuyển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng đây là lần đầu tiên bị phát hiện có trang bị vũ trang. Trước đó, hồi tháng 11, Nhật Bản cũng lần đầu tiên phát hiện một tàu tình báo hải quân của Trung Quốc hoạt động ở khu vực này.

“Chúng tôi không biết ý định của Trung Quốc nhưng chúng tôi sẽ không thay đổi quan điểm. Chúng tôi sẽ hành xử bình tĩnh, quyết đoán vì sự an toàn của Nhật Bản”, ông Yosuke Watanuki, phát ngôn viên của đơn vị bảo vệ quần đảo cực Nam Nhật Bản nói.

Quan hệ Tokyo- Bắc Kinh trở nên căng thẳng sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số đảo ở biển Hoa Đông hồi tháng 9/2012.Tuy nhiên, hai bên vẫn có những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng, cải thiện quan hệ trong năm qua. Hai bên đưa ra những tuyên bố khá thận trọng về vấn đề tranh chấp tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng 11 năm ngoái tại Bắc Kinh.

Theo South China Morning Post, IBTimes