Tàu Trung Quốc bám đuôi tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

0
12
The Nimitz-class aircraft carriers USS John C. Stennis (CVN 74), and USS Ronald Reagan (CVN 76) (R) conduct dual aircraft carrier strike group operations in the U.S. 7th Fleet area of operations in support of security and stability in the Indo-Asia-Pacific in the Philippine Sea on June 18, 2016. Courtesy Jake Greenberg/U.S. Navy/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. EDITORIAL USE ONLY

Các tàu sân bay Mỹ đẫn đầu các nhóm tàu sân bay tấn công di chuyển ở Biển Philippines ngày 18/6 (Ảnh: Reuters)

Theo Chuẩn Đô đốc Marcus Hitchcock, tàu Trung Quốc đã theo dõi tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ, mặc dù không xảy ra hành động nguy hiểm nào.

Theo ông Hitchcock, Trung Quốc thường xuyên hiện diện trong khu vực, nhưng ông không biết các tàu nào của Trung Quốc đã bám đuổi hàng không mẫu hạm của Mỹ hay mục đích của tàu Trung Quốc ở đó là gì.

“Chúng tôi nhìn thấy các tàu Hải quân Trung Quốc khá thường xuyên ở Biển Đông. Thực tế, chúng tôi thường thấy ít nhất một tàu Trung Quốc vào bất kỳ thời điểm nào, 24/7”, ông Hitchcock cho biết với các phóng viên trên tàu sân bay lớp Nimitz 100.000 tấn.

Đô đốc Mỹ nói thêm rằng các hoạt động của hải quân Mỹ không bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của các tàu Trung Quốc. “Họ duy trì khoảng cách an toàn và không định can thiệp vào bất kỳ hoạt động nào của chúng tôi. Vì thế họ chỉ đơn thuần hiện diện ở đó và chúng tôi hoàn toàn có thể tiến hành bất kỳ điều gì chúng tôi muốn trên khắp vùng biển”, ông Hitchcock cho hay.

Hải quân Mỹ đã điều 2 tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan tới Biển Philippines, thuộc phía tây của Bắc Thái Bình Dương, để tập trận. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, các tàu này đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập phòng không, trinh sát biển và tấn công tầm xa từ ngày 18/6.

Các cuộc tập trận của Mỹ có sự tham gia của trên 12.000 thủy thủ, 140 máy bay, 6 tàu chiến nhỏ và 2 tàu sân bay.

Sự hiện của 2 hai nhóm tàu sân bay tấn công cho thấy khả năng độc nhất vô nhị của Mỹ nhằm phối hợp 2 lực lượng trong vùng khu vực, ở cùng thời điểm và tạo ra một cơ hội hiếm có để huấn luyện chung “trong một tình huống hiếm gặp”, Chuẩn Đô đốc . John D. Alexander, chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công Reagan, nói.