Tàu Thần Châu 11 kết nối với Thiên Cung 2

0
16

Cuộc kết nối diễn ra vào hơn ba giờ sáng giờ Bắc Kinh

Hai nhà du hành vũ trụ người Trung Quốc đã đến trạm không gian Thiên Cung 2, trong một nhiệm vụ nhằm tăng cường sức mạnh không gian của Trung Quốc.

Tàu Thần Châu 11 được phóng đi từ miền bắc Trung Quốc hôm thứ Hai, và đã kết nối với trạm Thiên Cung 2 vào lúc 03:24 giờ Bắc Kinh (02:24 sáng giờ Việt Nam).

Hai phi hành gia Jing Haipeng và Chen Dong sẽ ở trên trạm vũ trụ trong 30 ngày để thực hiện các thí nghiệm.

Đây là chuyến du hành vào vũ trụ có thời gian dài nhất của phi hành gia Trung Quốc.

Cuộc kết nối diễn ra ở độ cao cách Trái Đất 393km và quy trình kết nối từ xa này kéo dài hai giờ, theo truyền thông Trung Quốc.

Sáng thứ Tư, truyền hình nhà nước Trung Quốc truyền hình trực tiếp cuộc kết nối và hình ảnh hai phi hành gia tới nơi, cho thấy hình ảnh họ bay không trọng lực qua một đường kết nối dài 1m và rộng 80cm.

CCTV trích dẫn lời ông Liu Ninh, quan chức với chương trình không gian của Trung Quốic nói: “Cửa Thiên Cung gặp một chút rắc rối… phi hành gia cần phải đi qua nó theo chiều ngang và sau đó nâng cao đầu để mở cửa.”

Trung Quốc là quốc gia thứ ba sau Hoa Kỳ và Nga, có nhiệm vụ đưa người lên vũ trụ. Tàu Thần Châu 11 là tàu thứ sáu.

Tàu Thần Châu 11 được phóng đi từ miền Bắc Trung Quốc.

Tàu Thần Châu 11 được phóng đi từ miền Bắc Trung Quốc

Kế hoạch của Trung Quốc là xây dựng trạm không gian cố định của riêng mình vào năm 2022 sau khi nước này không được phép tham gia vào Trạm Không gian Quốc Tế. Trung Quốc sẽ mở rộng Thiên Cung 2 trong vài năm tới bằng cách gửi thêm các module lên trạm.

Trung Quốc đã dành rất nhiều nỗ lực và tiền bạc cho chương trình không gian, và dự định phóng ít nhất 20 tàu lên trong năm nay.

BBC

SHARE