Tàu thăm dò Juno tiến gần Sao Mộc

Juno quan sát Sao Mộc, ảnh màu là ảnh đầy đủ, ảnh trắng đen (phải) là chụp qua kính lọc hồng ngoại

Tàu thăm dò của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nasa lần đầu tiên tiến gần đến Sao Mộc kể từ khi bay vào quỹ đại hành tinh này vào tháng 7/2016.

Tàu Juno được lệnh vượt qua khoảng 4.200km độ cao trên những đám mây cao nhất của hành tinh khí khổng lồ này hôm thứ Bảy 27/8.

Chưa có tàu vũ trụ nào tiến gần đến hành tinh này như vậy trong giai đoạn chính của nhiệm vụ.

Juno bật tất cả thiết bị, gồm cả camera lên và tiến gần đến hành tinh.

Nasa trông đợi tàu sẽ đến vị trí có thể chụp về một số hình ảnh từ cuộc tiếp cận hành tinh này trong vài ngày tới. Đó sẽ là những hình ảnh có độ phân giải cao nhất từng chụp được qua các đám mây của Sao Mộc.

Thời gian tàu tiến gần nhất đến Sao Mộc là 12:51 giờ GMT (5:51 sáng giờ Việt Nam).

Vào lúc đó, tàu Juno đã di chuyển với vận tốc 208.000km/h đối với hành tinh, bay từ phía bắc xuống phía nam qua bầu khí quyển đa tầng.

Tàu thăm dò bắt đầu bay vào quỹ đạo của Sao Mộc vào ngày 5/7, sau 5 năm, vượt qua hành trình 2,7 tỷ km từ Trái Đất.

%image_alt%

Nhiều tàu thăm dò đã từng chụp ảnh Sao Mộc, nhưng Juno sẽ là tàu chụp những bức ảnh có độ phân giải lớn nhất

Vận hành bằng động cơ đốt một cách cẩn trọng, tàu vũ trụ này bay theo quỹ đạo hình bầu dục vòng quanh hành tinh này theo chu kỳ 53 ngày cho một vòng.

“[Vào ngày 5/7] chúng tôi tắt tất cả thiết bị để tập trung vào tên lửa đốt đưa tàu Juno vào quỹ đạo vòng quanh Sao Mộc,” trưởng nhóm nghiên cứu Scott Bolton nói.

“Từ đó, chúng tôi đã kiểm tra toàn bộ tàu Juno và lặp lại. Chúng tôi vẫn còn một số thử nghiệm phải làm, nhưng chúng tôi tự tin rằng mọi thứ đang hoạt động tốt, vì thế với chuyến bay sắp tới bằng mắt và tai của Juno, thiết bị khoa học của chúng tôi, tất cả sẽ được bật.”

“Đây là cơ hội đầu tiên của chúng tôi để quan sát thật sự gần ngôi sao lớn nhất của Hệ Mặt trời và bắt đầu tìm hiểu nó vận hành ra sao,” Nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Tây Nam nói trong một thông cáo của Nasa trước chuyến bay vào.

%image_alt%

Juno đến Sao Mộc vào ngày 5/7

Nhiệm vụ của Juno là thăm dò bí mật của Hệ mặt Trời bằng cách giải thích về nguồn gốc và sự tiến hóa của hành tinh lớn nhất này.

Thiết bị cảm biến trên tàu sẽ quan sát hành tinh khổng lồ qua nhiều lớp và đo đạc thành phần, nhiệt độ, chuyển động và các tính chất khác của nó.

Cuối cùng chúng ta sẽ có thể khám phá ra liệu Sao Mộc có lõi là chất rắn hay không hay chỉ là một khối khí được nén trong trạng thái dày đặc nhất ở tâm của hành tinh.

Chúng ta cũng có thể có cái nhìn mới về Vết Đỏ Lớn – cơn bão khổng lồ đã diễn ra ở Sao Mộc hàng trăm năm trước. Tàu Juno cũng sẽ cho ta biết lõi của cơn bão sâu đến mức nào.

Các nhà điều khiển sẽ cho tàu bay theo một quỹ đạo 53 ngày nữa trước khi khởi động lại động cơ tàu vào ngày 19/10 để rút ngắn thời gian bay quanh quỹ đạo xuống còn 14 ngày.

Tàu sẽ vận hành đến tháng 2/2018, và khi đó nó sẽ được lệnh rơi xuống khí quyển Sao Mộc và tự hủy.

BBC

SHARE