Tàu tấn công đổ bộ Hải Nam của Bắc Kinh đang thị uy ở Biển Đông

315
Tàu Hải Nam được đặt theo tên một đảo của Trung Quốc ở Biển Đông và là tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên của Trung Quốc.

Tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên và lớn nhất của Trung Quốc được đưa vào hoạt động một năm trước và được coi là hữu ích cho các hoạt động tác chiến tấn công đảo nhỏ ở Biển Đông.

Các nhà phân tích cho biết, tàu tấn công đổ bộ Hải Nam của Trung Quốc đã nâng cao khả năng răn đe và hậu cần của Bắc Kinh tại Biển Đông sau khi nó được đưa vào biên chế.

Tuy nhiên, hệ thống tác chiến mới thử thách khả năng tích hợp các loại tàu khác nhau vào một khuôn khổ thống nhất, họ nói thêm.

Hải Nam là tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên và lớn nhất của Trung Quốc và là loại tàu lớn thứ hai của hải quân Trung Quốc sau hai tàu sân bay. Nó được đưa vào biên chế cuối tháng 4/2021.

Chiếc tàu Type 075 cung cấp cho Quân đội Trung Quốc các lựa chọn mới cho một loạt các nhiệm vụ ở gần Trung Quốc và xa bờ. Đặc biệt, con tàu được cho là rất hữu ích cho các hoạt động tác chiến tấn công đảo nhỏ cũng như các nhiệm vụ viện trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và sơ tán công dân Trung Quốc.

Hải Nam đã tiến hành các cuộc diễn tập chiến đấu và bắn đạn thật nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa quân nhân và các hệ thống vũ khí ở Biển Đông vào ngày 22/4, nhưng chi tiết về cuộc tập trận chỉ được công bố ngày 3/5 trên một mạng quân sự trực tuyến của Trung Quốc.

Một ngày trước cuộc tập trận, vào ngày 21/4, hải quân Trung Quốc đã thông báo về việc đưa vào vận hành chiếc tàu tấn công đổ bộ Type 075 thứ hai mang tên Quảng Tây.

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu tại Techxcope Bắc Kinh, cho biết tàu Hải Nam góp phần tăng cường khả năng răn đe ở Biển Đông.

Ông nói: “Tàu Hải Nam có thể chở cả trực thăng, thủy phi cơ và phương tiện tấn công đổ bộ, vì vậy nó có khả năng đối đầu mạnh mẽ hơn với các tàu nước ngoài hiện diện trong khu vực, đồng thời cung cấp hậu cần hiệu quả hơn cho binh sĩ đồn trú trên các đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng ở Biển Đông.”