Tàu sân bay Trung Quốc vừa ra khơi đã phải về bờ

Mặc dù chưa có thông tin xác nhận chính thức từ phía Bắc Kinh, tuy nhiên truyền thông quốc tế khẳng định rằng tàu sân bay Type 001A của nước này đã phải quay về bờ ngay sau khi vừa ra khơi được.

Theo thông tin mới nhất vừa được truyền thông quốc tế đăng tải, Trung Quốc đã thiết lập một vùng “không ra khơi” (No-sail Zone) ở biển Hoàng Hải gần Đại Liên. Vùng cấm này được cho là tuyến đường để tàu sân bay Type 001của Trung Quốc quay về bờ sau khi tham gia một cuộc chạy thử trên biển. Nguồn ảnh: QQ.

Tau san bay Trung Quoc vua ra khoi da phai ve bo-Hinh-2

Theo thông tin chính thức được hải quân Trung Quốc đưa ra, tàu Type 001A đã hoàn thành “một vài” ngày huấn luyện trên biển hồi tuần trước và phát hiện ra thêm một số sự cố kỹ thuật. Nguồn ảnh: QQ.

Tau san bay Trung Quoc vua ra khoi da phai ve bo-Hinh-3

Phía Trung Quốc không nêu rõ các sự cố kỹ thuật này là gì nhưng rất nhiều khả năng, các sự cố này đã tác động đến việc tàu Type 001A phải về bờ chỉ sau vài ngày ra khơi và có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới việc tàu sân bay này sắp sửa được gia nhập Hải quân Trung Quốc trong thời gian tới. Nguồn ảnh: QQ.

Tau san bay Trung Quoc vua ra khoi da phai ve bo-Hinh-4

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng trích lời của một nguồn thạo tin cho biết, tàu sân bay Type 001A sẽ sớm được ra khơi thử nghiệm trong vòng hai ngày tới để phía Hải quân có thể tìm ra chính xác những sự cố mà nó gặp phải để có thể tiến hành sửa chữa ngay lập tức. Nguồn ảnh: QQ.

Tau san bay Trung Quoc vua ra khoi da phai ve bo-Hinh-5

Trong quá khứ, tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc đã từng được hứa hẹn sẽ xuất hiện trong lễ chào mừng 70 năm ngày thành lập của lực lượng Hải quân Trung Quốc hồi tháng tư vừa rồi nhưng vì có quá nhiều sự cố, nó đã lỡ hẹn. Nguồn ảnh: QQ.

Tau san bay Trung Quoc vua ra khoi da phai ve bo-Hinh-6

Với tình hình hiện tại, hàng không mẫu hạm đầu tiên được Trung Quốc tự đóng trong nước này nhiều khả năng sẽ lại tiếp tục lỡ hẹn trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa vào tháng 10 năm nay. Nguồn ảnh: QQ.

Tau san bay Trung Quoc vua ra khoi da phai ve bo-Hinh-7

Thậm chí mới hồi tháng 7 vừa rồi, một sĩ quan trong Hải quân Trung Quốc đã trả lời tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng và cho biết, tàu Type 001A sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể khắc phục được mọi lỗi sự cố đang còn tồn tại trên con tàu này. Nguồn ảnh: QQ.

Tau san bay Trung Quoc vua ra khoi da phai ve bo-Hinh-8

Type 001A là hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc thiết kế và đóng mới trong nước. Đây được xem là phiên bản hiện đại hoá dựa trên thiết kế của tàu sân bay Liêu Ninh – vốn được Trung Quốc mua từ Ukraine hồi năm 1998 nhưng tới nay chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức