Tàu sân bay Nimitz phiên bản nâng cấp có gì đặc biệt?

Các tàu bay sân Nimitz cải tiến của Hải quân Mỹ được trang bị thêm lớp "áo giáp" Kevlar ở những khu vực quan trọng trên thân tàu, loại vật liệu được sử dụng để chế tạo mũ và áo giáp chống đạn.

Năm 1981, sau nhiều cuộc thảo luận cả trong Quốc hội và Lầu năm góc, tàu sân bay đầu tiên của lớp Nimitz được cải tiến đã được đặt hàng. Vào thời điểm đó, ít nhất sáu trong số các tàu sân bay loại này đã được lên kế hoạch đóng mới và con số cuối cùng thực tế là bảy tàu sân bay đã được đặt mua. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tau san bay Nimitz phien ban nang cap co gi dac biet?-Hinh-2

Các tàu này đã được trang bị thêm áo giáp Kevlar ở những khu vực quan trọng trên thân tàu. Bộ giáp Kevlar và các hệ thống tiên tiến được chế tạo trên các Nimitz cải tiến sau đó cũng đã được trang bị thêm cho các tàu sân bay lớp Nimitz phiên bản gốc. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tau san bay Nimitz phien ban nang cap co gi dac biet?-Hinh-3

Độ giãn nước tối đa của tàu là 102.000 tấn (có thể vượt quá 106.000 tấn trong một số trường hợp). Con tàu có thể chứa đến 3184 người (203 sĩ quan) không kể đến không đoàn gồm 2800 người (với 366 sĩ quan). Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tau san bay Nimitz phien ban nang cap co gi dac biet?-Hinh-4

Các hệ thống dữ liệu chiến đấu được trang bị cho các tàu sân bay được cải tiến dựa trên Hệ thống chỉ huy chiến đấu và chiến thuật tiên tiến (AcD) của Hải quân, với các liên kết dữ liệu và liên kết 4A, 11, 14 và 16. Kiểm soát vũ khí được quản lý bởi Mk 91 Mod 1 MFCS cho tên lửa Sea Sparrow. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tau san bay Nimitz phien ban nang cap co gi dac biet?-Hinh-5

USS Nimitz được trang bị hệ thống tự vệ tàu SSDS Mk2 Mod 0, được phát triển bởi Raytheon. SSDS cung cấp khả năng tự vệ tự động chống lại tên lửa hành trình chống hạm (ASCM) bằng cách tích hợp và phối hợp các hệ thống tác chiến điện tử và vũ khí của tàu. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tau san bay Nimitz phien ban nang cap co gi dac biet?-Hinh-6

Hệ thống tác chiến điện tử Raytheon AN / SLQ-32 (V) phát hiện các phát xạ radar thù địch bằng hai bộ ăng ten và hệ thống phân tích tốc độ lặp lại xung, chế độ quét, thời gian quét và tần số. Hệ thống xác định mối đe dọa và hướng, cung cấp tín hiệu cảnh báo và giao tiếp với các hệ thống phòng vệ trên tàu. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tau san bay Nimitz phien ban nang cap co gi dac biet?-Hinh-7

Nimitz đầu tiên được cải tiến là USS Theodore Roosevelt (CVN-71), được đưa vào hoạt động vào tháng 10 năm 1986. Roosevelt đã thấy hành động sâu rộng trong Chiến tranh vùng Vịnh. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tau san bay Nimitz phien ban nang cap co gi dac biet?-Hinh-8

USS Abraham Lincoln (CVN-72) được đưa vào hoạt động vào tháng 11 năm 1989 và hoạt động lớn đầu tiên của nó chính là là sơ tán lực lượng Mỹ khỏi Philippines sau khi núi lửa Pinatubo phun trào. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Tau san bay Nimitz phien ban nang cap co gi dac biet?-Hinh-9

Phiên bản thứ 10 và là cuối cùng của lớp Nimitz, USS George H.W. Bush (CVN-77), được đưa vào phục vụ năm 2009. Đây cũng là tàu sân bay được Hải quân Mỹ sử dụng để thử nghiệm các hệ thống dành cho một lớp tàu sân bay tiếp theo của lớp này là lớp Ford. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Theo Kiến Thức

SHARE