Tàu sân bay Nga tê liệt

121
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

“Các đội thợ lặn phát hiện cấu trúc kim loại bên dưới khoang thứ ba bị ăn mòn, khoang chứa ngập nước đục ngầu, khiến việc kiểm tra bên trong con tàu trở nên phức tạp,” báo cáo về chiến hạm Nga viết.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng chiến hạm Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga, đang trong tình trạng nguy cấp và không thể tự di chuyển.

Trong báo cáo ngày 9/1, Bộ Quốc phòng Ukraine nhận định tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, đang được hải quân Nga sửa chữa tại nhà máy đóng tàu Zvyozdochka ở thành phố cảng Murmansk, không thể tự chạy để di chuyển sang bến khác.

Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka triển khai một số tàu kéo, nhưng không thể đưa được Đô đốc Kuznetsov rời cảng “do thân tàu trong tình trạng nghiêm trọng”.

“Các đội thợ lặn phát hiện cấu trúc kim loại bên dưới khoang thứ ba bị ăn mòn, khoang chứa ngập nước đục ngầu, khiến việc kiểm tra bên trong con tàu trở nên phức tạp”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Ukraine có đoạn, thêm rằng Đô đốc Kuznetsov đang “trong tình trạng nguy cấp”.

Phía Ukraine nhận định những bên phụ trách bảo dưỡng và cải tạo tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang tìm cách đổ lỗi cho nhau về tình trạng của con tàu, trong khi hải quân Nga đã phạt ban quản lý nhà máy Zvyozdochka 21,5 triệu USD do không đáp ứng thời hạn sửa chữa.

Hải quân Nga dừng hoạt động chiến hạm Kuznetsov từ năm 2017 để bảo dưỡng, nhưng loạt vụ tai nạn xảy ra trong quá trình này. Năm 2018, cần cẩu rơi xuống làm hỏng sàn đáp của tàu khi ụ nổi phục vụ bảo dưỡng con tàu bị chìm.

Năm 2019, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra do công nhân hàn tại khu vực khoang động cơ của tàu Kuznetsov. Ngọn lửa hoành hành gần một ngày, khiến 10 người bị thương và hai người thiệt mạng.

Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC) của Nga tháng 9/2021 thông báo tiến trình đại tu bị chậm trễ do cần sửa chữa cả 4 tuabin khí của con tàu. Một vụ hỏa hoạn khác bùng phát hồi cuối tháng 12/2022, nhưng không gây ra thương vong hay thiệt hại cho tàu Kuznetsov.