Tàu sân bay Nga đối mặt với “đại nạn” lớn chưa từng có

Trong trường hợp xấu nhất, tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga sẽ bị cho nghỉ hưu sớm khi khả năng sửa chữa và để con tàu này hoạt động trở lại đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Theo tờ Izvestia dẫn các nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, nếu Bộ Quốc phòng và đại diện ngành công nghiệp đóng tàu Nga không tìm ra được tiếng nói chung trong việc thay thế dock nổi PD-50, thì nhiều khả năng đây sẽ là dấu chấm hết cho tàu sân bay duy nhất của Nga – Tàu Đô đốc Kuznetsov. Nguồn ảnh: Pavel Lvov.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-2

Theo đó dock nổi DP-50 hiện là phương tiện duy nhất ở Nga có khả năng thực hiện nhiệm vụ đại tu vỏ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại dock nổi này đang nằm sâu dưới đáy sông Tuloma và không thể trục vớt sau vụ tai nạn vào tháng 10/2018 tại Murmansk. Nguồn ảnh: Pavel Lvov.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-3

Trong trường hợp xấu nhất, Hải quân Nga sẽ cho nghỉ hưu sớm tàu sân bay duy nhất của lực lượng này nếu như tiến độ đại tu và hiện đại hóa con tàu này không được cải thiện, mà điều này chắc chắn sẽ xảy ra nếu như các bên liên quan không thể tìm ra cách để loại bỏ PD-50 trong quy trình đại tu tàu Đô đốc Kuznetsov, hoặc ít nhất là tìm ra một phương tiện khác thay thế dock nổi này. Nguồn ảnh: Pavel Lvov.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-4

Trước đó vào ngày 30/10/2018, dock nổi PD-50 khi đang lai dắt tàu Đô đốc Kuznetsov thì xảy ra một sự cố mất điện nghiêm trọng, khiến dock nổi này chìm dần và suýt nữa thì kéo theo cả Đô đốc Kuznetsov. Sự cố này cũng khiến một cần cẩu 70 tấn ngã đổ lên boong tàu sân bay Nga để lại một lỗ hỏng khá lớn. Nguồn ảnh: Nikolay Zhuravlev.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-5

Mặc dù không bị chìm theo dock nổi sau vụ tai nạn nhưng tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga cũng gặp rắc rối lớn khi công việc đại tu lớn đứng trước nguy cơ bị đình chỉ, bởi Nga không có dock nổi nào có đủ sức thay thế PD-50. Nguồn ảnh: Nikolay Zhuravlev.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-6

Tuy nhiên sau đó vào đầu năm 2019, Hải quân Nga quyết định sẽ vẫn thực hiện tiến trình đại tu Đô đốc Kuznetsov mà không có ụ nổi PD-50, tiến trình sửa chữa được bắt đầu lại nhưng diễn ra khá chậm khi thiếu PD-50 và nhiều hạng mục đại tu lớn không thể thực hiện được nếu thiếu dock nổi này. Nguồn ảnh: Marina Lystseva.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-7

Giờ đây, chiến hạm lớn nhất của Hải quân Nga đang chờ đợi quyết định về của số phận của nó ở gần bức tường của Nhà máy sửa chữa thứ tàu biển số 35 tại vịnh Kola gần Murmansk. Còn ngành công nghiệp đóng tàu của Nga có vẻ như đã làm hết khả năng của mình… Nguồn ảnh: Arctic.ru.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-8

Theo Popular Mechanicalics, trong nhiều thập kỷ qua, tàu Đô đốc Kuznetsov luôn bị vận đen đeo bám khi nó liên tiếp dính phải các rắc rối như hỏa hoạn, nồi hơi bị vỡ và cả ngân sách bị cắt giảm. Và thật khó tin là Hải quân Nga bằng một cách nào đó vẫn có thể vận hành Đô đốc Kuznetsov cho đến khi nó được mang đi đại tu vào giữa năm 2018. Nguồn ảnh: svoboda.org.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-9

Trước khi xảy ra sự cố với PD-50, nhiều nhà phân tích quân sự đã tỏ ra hoài nghi về chương trình đại tu và hiện đại hóa Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga, và phải chăng việc cố níu kéo một cỗ máy già nua như Đô đốc Kuznetsov là một sự lãng phí. Nguồn ảnh: topwar.ru.

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-10

Kể cả khi đi vào hoạt động trở lại thì thiết kế cũng như cách Hải quân Nga vận hành tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã không còn phù hợp với yêu cầu tác chiến trên biển ngày nay. Và mô hình chung con tàu sân bay này đang trở thành gánh nặng cho Hải quân Nga nhiều hơn những lợi ích chiến lược nó mang lại. Nguồn ảnh: sdelanounas.ru

Tau san bay Nga doi mat voi “dai nan” lon chua tung co-Hinh-11

Như đã nói ở trên Đô đốc Kuznetsov hiện là tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga được đưa vào trang bị từ năm 1991 và một trong hai tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng lớp Kuznetsov còn hoạt động. Nguồn ảnh: FighterSweep

Theo Kiến ThứcSHARE