Tàu sân bay Mỹ, Trung ‘vờn nhau’ ở Tây Thái Bình Dương

Chiến đấu cơ cất cánh từ tàu USS Abraham Lincoln vào ngày 3/5 ở biển Philippines

Ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, trong khi nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc, đang tập trận và bị tàu sân bay Nhật theo dõi chặt chẽ, chưa kể sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln.

Hôm 5/5, tờ South China Morning Post đưa tin nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đang tiến hành cuộc tập trận cùng chiến đấu cơ ở vùng biển tây Thái Bình Dương.

Từ đầu tuần này, tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu nhóm tác chiến trong đó có 7 chiến hạm khác gồm 5 tàu khu trục, 1 tàu hộ tống và 1 tàu hỗ trợ đi qua eo biển Miyako nằm gần quần đảo Okinawa, Nhật, để tiến vào phía tây Thái Bình Dương.

Trong số 5 tàu khu trục, có tàu Nam Xương t huộc loại Type 055 được xem là lớp tàu khu trục hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc hiện nay, đối trọng trực tiếp với lớp tàu khu trục “siêu khủng” Zumwalt của Mỹ. Các tàu còn lại gồm: 3 tàu khu trục thuộc loại Type 052D là Tây Ninh, Ô Lỗ Mộc Tề và Thành Đô, cùng tàu khu trục Trịnh Châu loại Type 052C, tàu hộ tống Tương Đàm thuộc loại Type 054A và tàu hỗ trợ Hồ Hô Luân.

Theo thông tin từ Cơ quan phòng vệ Nhật Bản, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã triển khai tập trận với các nội dung bao gồm cất và hạ cánh chiến đấu cơ J-15 cũng như trực thăng trinh sát cảnh báo sớm Z-18 tại vùng biển trên.

Tàu sân bay Liêu Ninh

Đáp trả lại, phía Nhật Bản đã điều động tàu JS Izumo túc trực theo dõi hoạt động của nhóm chiến hạm Trung Quốc. Xuất phát là tàu sân bay trực thăng có độ choán nước toàn tải khoảng 27.000 tấn và dài gần 250 m, chiến hạm lớp Izumo gồm 2 chiếc JS Izumo và JS Naga đang trong kế hoạch nâng cấp để có thể mang theo chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35.

Nhờ đó, Nhật Bản trong tương lai có thể triển khai các tàu lớp Izumo tác chiến như tàu sân bay tương tự cách mà hải quân Mỹ áp dụng với các tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp và America. Không chỉ điều chiến hạm, Nhật Bản còn triển khai máy bay trinh sát biển Kawasaki P-1 và máy bay chống ngầm Lockheed P-3 Orion đến khu vực nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh tập trận.

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln cũng đang tập trận tại vùng biển Tây Thái Bình Dương. Hôm 6/5, Facebook Hạm đội Thái Bình Dương – Hải quân Mỹ đăng tải các ảnh tập trận bắn đạn thật của tàu sân bay USS Abraham Lincoln tại biển Philippines thuộc Tây Thái Bình Dương. Tuy không nói rõ thời điểm diễn ra cuộc tập trận, nhưng chiến hạm nói trên đã hoạt động tại vùng biển này từ tháng 4.

Lẽ ra, tàu sân bay USS Abraham Lincoln dự kiến đến Biển Đông vào đầu tháng 5 để thăm một quốc gia Đông Nam Á nhưng rồi đã hoãn. Theo hình ảnh do trang mạng của Bộ Quốc phòng Mỹ, tàu USS Abraham Lincoln ngày 3/5 đang tập luyện ở vùng biển Philippines.