“Tàu sân bay” Mỹ chất đầy F-35 tới Philippines

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp cùng một loạt chiến đấu cơ F-35 đã lần đầu tiên xuất hiện tại Philippines để tham gia cuộc tập trận quốc tế mang tên Balikatan.

Cuối tuần vừa qua, tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Hải quân Mỹ cùng với lực lượng thuỷ quân lục chiến đã có mặt tại vịnh Subic, Philippines để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung mang tên Balikatan sắp diễn ra. Nguồn ảnh: Sina.

Đây là lần đầu tiên các chiến đấu cơ thế hệ năm loại F-35B xuất hiện ở Philippines. Theo kế hoạch, các chiến đấu cơ này sẽ làm nhiệm vụ yểm trợ cho lực lượng Thuỷ quân Lục chiến Mỹ tham gia diễn tập. Nguồn ảnh: Sina.

Cuộc tập trận Balikantan 2019 năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1/4 cho tới ngày 12/4. Ước tính có khoảng 4000 lính Philippines, 3500 lính Mỹ cùng 50 cố vấn quân sự và binh lính Australia tham gia cuộc diễn tập này. Nguồn ảnh: Sina.

Kịch bản giả định của cuộc tập trận sẽ là việc quân đội Mỹ cùng quân đội Philippines kết hợp tấn công đổ bộ đường biển. Tiếp sau đó là các kịch bản tác chiến bắn đạn thật trong môi trường đô thị, phản ứng chống khủng bố và yểm trợ đường không. Nguồn ảnh: Sina.

Cuộc tập trận này dự tính sẽ diễn ra trên một hòn đảo không có cư dân thuộc Luzon và Palawan. Nguồn ảnh: Sina.

Phía Australia sẽ cử một toán đặc nhiệm hải quân tham gia cuộc tập trận này cùng với Mỹ và Philippines. Ngoài ra, Australia cũng tham gia công việc hậu cần với sự xuất hiện của lực lượng quân y, công binh và sĩ quan tuyên uý. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của lục lượng Hải quân Mỹ thuộc biên chế của Hạm đội 7. Tàu được hạ thuỷ từ năm 1987 và bắt đầu được nhập biên từ năm 1989. Hiện tại, USS Wasp đang có cảng chính tại Sasebo, Nhật Bản. Nguồn ảnh: Sina.

USS Wasp có khả năng mang theo tối đa 20 chiến đấu cơ F-35B Lightning II. Việc mang theo các chiến đấu cơ F-35B này sẽ giúp USS Wasp có khả năng tác chiến không kém gì tàu sân bay. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh dàn chiến đấu cơ F-35B khoe “cơ bắp” trên tàu đổ bộ tấn công USS Wasp. Nguồn ảnh: Sina.

Thuỷ thủ trên tàu USS Wasp khi tàu đổ bộ tấn công này tiến vào vịnh Subic. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp có khả năng mang theo tối đa tới 1678 lính Thuỷ quân Lục chiến. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến ThứcSHARE