Tàu sân bay hạt nhân Pháp mở cửa đón khách ở Singapore

Trong chuyến thăm các quốc gia châu Á của mình, tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Hải quân Pháp đã mở cửa đón khách thăm quan ở Singapore.

Hiện tại, trên thế giới có tổng cộng 12 tàu sân bay hạt nhân và trong số đó có 11 chiếc thuộc sở hữu của Hải quân Mỹ với 10 chiếc lớp Nimitz và một chiếc lớp Gerald R. Ford. Chiếc hàng không mẫu hạm hạt nhân duy nhất không mang quốc tịch Pháp chính là chiếc Charles de Gaulle. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-2

Trong chuyến thăm tới Hong Kong và Singapore, tàu sân bay Charles de Gaulle đã mở cửa khi neo đậu tại Singapore, cho phép người dân địa phương lên tàu tham quan. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-3

Không giống như các tàu sân bay hạt nhân của Mỹ đều có độ giãn nước hàng trăm nghìn tấn, tàu sân bay hạt nhân của Pháp chỉ bé chưa bằng một nửa với độ giãn nước tối đa 42.000 tấn. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-4

Tàu có chiều dài 261 mét và lườn rộng 64 mét, mớm nước tối đa 9,4 mét. Tàu có khả năng mang theo tối đa 40 máy bay các loại trong đó chủ yếu là các tiêm kích Rafale M do Pháp sản xuất. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-5

Tàu sân bay hạt nhân này được Hải quân Pháp đặt hàng đóng mới từ năm 1986 và tới năm 1989 bắt đầu quá trình đóng mới được tiến hành. Phải tới năm 1994 tàu mới được hạ thuỷ và tới năm 2001 tàu mới thực hiện chuyến đi biển đầu tiên. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-6

Năm 1993, trong quá trình đóng mới tàu sân bay hạt nhân này đã khiến mối quan hệ giữa Anh và Pháp bị sứt mẻ khi một nhóm phóng viên mang mác của tạp chí The Guardian được lên thăm quan tàu sau đó bị Pháp phát hiện ra lại là… tình báo MI6 của Anh đang có ý định ăn cắp công nghệ làm lò phản ứng hạt nhân trên tàu. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-7

Mặc dù sự cố đó sau này đã được hai nước dàn xếp một cách bí mật nhưng không thể phủ nhận, việc Pháp tiếp cận được với công nghệ đóng tàu sân bay sử dụng năng lượng hạt nhân đã khiến Anh – quốc gia từng có hải quân mạnh nhất thế giới – cảm thấy nóng mặt. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-8

Nếu tính trong toàn bộ chiều dài lịch sử của Hải quân Pháp, tàu sân bay Charles de Gaulle là tàu sân bay thứ 10 mà nước này sở hữu. Đây hiện tại cũng là tàu sân bay đúng nghĩa duy nhất trong biên chế của Hải quân Pháp. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-9

Tàu sân bay này của Pháp cũng vừa trải qua quá trình bảo dưỡng, nâng cấp đại tu giữa dòng đời bắt đầu từ năm 2017. Quá trình đại tu này kéo dài 18 tháng và tới tháng 9/2018 tàu tiếp tục quay trở lại hoạt động bình thường. Nguồn ảnh: Sina.

Tau san bay hat nhan Phap mo cua don khach o Singapore-Hinh-10

Hiện tại, Hải quân Pháp vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc thiết kế tàu sân bay thay thế cho Charles de Gaulle và thời gian dự kiến sẽ cho tàu sân bay hạt nhân này về hưu. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức